vạch-mặt-bẫy-toeic-từ-a-đến-z

Vạch mặt bẫy trong ôn thi TOEIC và cách xử lý từ A đến Z

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!

Thầy thấy lạ khủng khiếp. TOEIC là một kỳ thi, một kỳ kiểm tra năng lực tiếng Anh, mà đã kiểm tra là phải có bẫy, chuyện làm bài dính bẫy là một trong những điều chúng ta cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để gặp.

Ấy thế mà nhiều ông ghét bẫy khi ôn thi TOEIC lắm, dính bẫy là chí phèo la làng la xóm, hỏi những câu hỏi ít i-ốt không thể nào tả “sao mà lắm bẫy thế này”? Lắm cái đầu ông! Đi thi ông đòi cho dễ thì thiên hạ đậu hết rồi, thi làm gì cho rách việc nữa.

Gặp bẫy phải mừng, do các loại bẫy nó thường na náo nhau ở mỗi phần, đọc vị được, nhận diện được là tránh dễ dàng, nhiều lúc biết cách thức nó đánh bẫy, làm người lại là đúng ngay, hay ít nhất là loại bỏ được những đáp án đặt bẫy để tăng khả năng chọn được câu đúng.

Khả năng nhìn ra bẫy, nhận diện được bẫy nhanh tỉ lệ thuận với số lượng đề TOEIC mọi người làm và số lần mọi người bị dính bẫy. Cho nên nhiều ông chưa luyện đề kỹ, ra thi, gặp bẫy không nhìn ra, sập nhiều phát là chuyện bình thường không có gì phải nói. Tuy nhiên lỡ mà không có thời gian luyện đề nhiều thì làm sao nhìn ra bẫy đây.

bẫy toeic từ a đến z

Không cẩn thận là dính bẫy trong bài thi TOEIC ngay!

Trong bài viết hôm nay, thầy sẽ cho bạn “ăn gian”, rút ngắn công đoạn 1 chút. Thầy sẽ liệt kê ra tất cả các loại bẫy thầy thường gặp trong quá trình giảng dạy, ôn luyện để hướng dẫn cho mọi người luôn, chỉ cần ghi nhớ, làm bài cố gắng né những cái bẫy này, điểm sẽ cải thiện ít nhiều nhé. Bài viết dành cho những bạn đang muốn ôn thi TOEIC cấp tốc, những bạn nào đi làm bận rộn không có nhiều thời gian ôn thi, mà chỉ thiểu ít ít điểm tầm 50-100 điểm thì xem cho thật kỹ.

Bạn nào mà cần 150-200 điểm thì bài này không giúp nỗi, chỉ có nước mà về nhà ôn thi lại cho thật kỹ thôi nhá!

Rồi bây giờ chúng ta bắt đầu với từng phần, từng phần.

1. Bẫy Part 1 TOEIC: Nghe mô tả tranh

Phần này có 10 câu, đề cho 10 tranh, nhiệm vụ chúng ta là nhìn tranh, sau đó ứng với mỗi tranh băng sẽ phát ra 4 lựa chọn A-B-C-D và mình phải chọn câu mô tả tranh đúng nhất.

Bẫy ở phần này lòng vòng sẽ ở các dạng sau: mô tả hành động đúng nhưng sai đối tượng, tranh tĩnh, tranh trạng thái dùng động từ để mô tả, và đặc biệt là gây nhầm lẫn bằng các từ đồng âm, từ gần nghĩa, từ đa nghĩa.

a. Đúng hành động – sai đối tượng

Đây là loại bẫy gặp cực kì thường xuyên ở loại tranh mô tả hành động. Thầy hay dạy các bạn trong lớp ôn thi TOEIC online của mình rằng nhìn vào 1 bức tranh, nếu thấy: tranh zoom lại gần, trong tranh chỉ có 1 – 2 người, hành động nhìn thấy rõ ràng, thì đây chính xác là loại tranh tả hành động trong phần 1 TOEIC.

Đối với loại tranh này, khi nghe, chúng ta chú ý hành động, nếu hành động không trùng khớp với hành động trong tranh thì lập tức loại. Tuy nhiên một số câu khó, nó sẽ cho chúng ta 2 hoặc 3 đáp án hành động đều đúng cả, và sử dụng các cấu trúc bị động, hoặc sai đối tượng thực hiện để đánh bẫy.

 • Nhận biết: băng phát ra 2 hoặc 3 câu đúng động từ
 • Cách xử lý: để ý thật kỹ đối tượng thực hiện hành động và tiếp nhận hành động

Ví dụ như sau:

bẫy phần 1 toeic - bẫy 1

 1. He’s pointing at the screen
 2. The computer is closed
 3. She’s pointing at the screen
 4. He’s buying a computer.

Ta nhận thấy A là đáp án đúng do câu B sai hoàn cảnh, câu C sai nhân vật, đối tượng và câu D sai hành động

 

 

b. Dùng động từ mô tả trạng thái tranh tĩnh, tranh đồ vật

Trong phần 1 có loại tranh: tranh hành động, tranh trạng thái, và tranh vị trí đồ vật. Đối với tranh trạng thái thường nhận biết như sau: cảnh ngoài trời, không có người hoặc có 1 nhóm người, hành động không rõ ràng, hoặc không có hành động. Tranh vị trí đồ vật, cảnh trong nhà hoặc ngoài trời, hoàn toàn không có người, nhiều đồ vật và vị trí đồ vật rõ ràng.

Đối với 2 loại tranh này, các bạn thường được dạy là chú ý kĩ những trạng từ chỉ vị trí, những trạng từ chỉ sự duy chuyển để làm bài hiệu quả. Chính xác! Nhưng nhiều đề bây giờ tinh ranh và ma mãnh hơn rồi. Đối với những tranh này người ta thường sử dụng những động từ kết hợp với giới từ để mô tả trạng thái đồ vật.

 • Nhận biết: Băng phát ra các động từ kèm với giới từ
 • Xử lý: Biết động từ thì tốt, nếu không biết thì ưu tiên nghe giới từ, đừng bị rối.

Ví dụ

bẫy phần 1 toeic - bẫy 2

a. A car is parked in the driveway

b. The houses are spaced far apart

c. The street is blocked by a fallen tree

d. The road curves into the distance

Đây là 1 câu hơi phức tạp, kết hợp giữa động từ và giới từ để mô tả tranh tĩnh. Câu này khá khó, phải loại từ từ, cộng với 1 chút may mắn. Câu 1-3 sai chắc chắn, đáp án 2 thì mọi người phải biết chữ spaced far apart có nghĩa là đặt xa cách nhau – nhà cửa nhìn san sát chứ không có xa cách ==> đáp án 4. curves into the distance có nghĩa là uốn lượn mà không thấy điểm kết thúc

c. Từ đồng âm – gần âm – đa nghĩa

Đây là loại bẫy phổ biến bậc nhất trong ôn thi TOEIC part 1 nhé. Bẫy này xuất hiện ở tất cả các loại tranh và nguy hiểm nhất.

Loại bẫy này hoạt động như sau. Sử dụng những từ đồng âm, gần âm, đa nghĩa để gây bối rối, đánh lừa những bạn nào nghe kiểu word by word.

 • Nhận biết: khó có cách nhận biết rõ ràng, làm nhiều sẽ nhận ra
 • Cách xử lý: trước khi làm bài, nhìn tranh liệt kê 1 số từ vựng có thể gặp trong tranh sẵn trong đầu, cả cách phát âm luôn. Khi làm bài, không chỉ dựa vào nghe chộp giật 1 – 2 từ thấy giống giống là điền vào. Luôn chú ý đến hành động với tranh hành động, trạng thái và vị trí với tranh trạng thái và vị trí.

Ví dụ:

bẫy phần 1 toeic - bẫy 3

A He’s watching the plane

B He’s looking at his watch

C He’s handing the man his bag

D He’s wearing a plain jacket

 

 

 

 

Ta chú ý các từ đồng âm, gần âm như watch (A): xem với watch (B): đồng hồ, các từ handing, wearing. Đáp án là B

2. Bẫy Part 2 TOEIC: Questions and Responses

Tóm tắt sơ lược lại cách kiểm tra của phần 2 TOEIC nhé. Phần này gồm 30 câu, hoàn toàn không có bất kì 1 thứ gì trên đề cả, phần này kiểm tra sự tập trung và tiếp nhận thông tin khi nghe của mọi người. Mỗi một câu, băng sẽ phát 1 câu hỏi / phát biểu ngắn, tiếp theo đó là 3 phản hồi cho câu hỏi đó. Nhiệm vụ của chúng ta là tìm phản hồi phù hợp nhất cho câu hỏi / phát biểu ban đầu.

Indian Prime Minister Narendra Modi (L) and Facebook CEO Mark Zuckerberg have a conversation on stage during a town hall at Facebook's headquarters in Menlo Park, California September 27, 2015. REUTERS/Stephen Lam
Thường xuyên nghe các đoạn hội thoại, cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp làm bài phần nghe TOEIC 2-3 dễ dàng hơn nhiều

Mọi người lưu ý là có 2 chỗ thầy bôi đậm ở trên là: câu hỏi hoặc câu phát biểu – đề có thể ra cả 2 dạng này. Và phản hồi phù hợp chỗ này chúng ta ưu tiên chọn các phản hồi không sai, và phù hợp nhất, còn nhiều lúc băng không cho ra phản hồi đúng 100% theo như context.

Phần 2 này được cái nhiều bẫy nhé. Nhưng toàn là bẫy lộ liễu, đọc xong phần dưới là mọi người vào làm bài nhận ra ngay.

a. Từ đồng âm – gần âm – đa nghĩa

Loại bẫy này phổ biến cực kì ở phần 2, bạn nào mà chưa luyện kĩ, chưa tiếp xúc với đề TOEIC nhiều, đi thi mất tập trung, nghe thấy 1 vài từ trùng mà chọn là sập bẫy rụng như sung.

 • Nhận biết: Một vài từ đồng âm – gần âm – trùng âm đa nghĩa xuất hiện ở cả trên câu hỏi lẫn 1 trong nhiều lựa chọn
 • Giải pháp: Hơn 90% những lựa chọn có từ lặp lại ở câu hỏi là SAI. Cứ yên tâm mà loại thẳng

Ví dụ:

Did you hear the news?

 1. Yes, he’s here
 2. Yes. It’s very exciting
 3. Yes, they’re quite near

Đáp án của câu này là B. Yes. It’s very exciting nhưng ta cần chú ý các từ đồng âm, gần âm như here near hear

Hay một ví dụ khác:

It’s time to order more paper

 1. He ordered us to clean the floor
 2. Yes, and we need some pens, too
 3. No, it’s in the box

 Ta loại trừ được câu C do không liên quan đến câu đề. Chú ý từ order là từ đa nghĩa, ở câu A nghĩa là ra lệnh, khác nghĩa với câu đề là đặt mua. Đáp án đúng là B

b. Phản hồi sai thì

Loại này thì ít gặp hơn, nhưng đã cho ra thì rất là tinh vi, sơ sẩy là sai ngay trong 1 nốt nhạc.

 • Nhận biết: Câu hỏi / câu phát biểu ở thì tương lai, hiện tại. Một trong những phải hồi có vẻ rất là đúng, trả lời đúng trong tâm, tuy nhiên sử dụng thì quá khứ, quá khứ hoàn thành các thể loại
 • Xử lý: loại ngay những đáp án lệch thì với câu hỏi ngay lập tức

Ví dụ

When did you take your vacation?

A) No, it wasn’t much fun

B) I will take my vacation next years

C) 2 months ago.

Đáp án đúng câu này là C. Nhưng câu B dễ bị nhầm bởi trả lời đúng trọng tâm câu hỏi nhưng sai thì tương lai đơn trong khi câu hỏi ở thì quá khứ đơn

c. Dùng yes/no trả lời câu hỏi WH

Khác với loại trên, đây là loại bẫy cho điểm nhé. Bẫy này dùng những câu trả lời yes/no cực kì hợp lý, nhiều lúc còn tinh khôn chèn từ khóa ở câu hỏi vào ngay đáp án nữa, khiến những bạn nào ngây dính vào là tắt thở ngay. Tuy nhiên chúng ta cứ nhớ 1 nguyên tắc là: CÂU HỎI W/H KHÔNG BAO GIỜ DÙNG YES/NO ĐỂ TRẢ LỜI. Không có ngoại lệ nhé.

 • Để tránh và xử lý loại bẫy này: băng phát lên là nghe kĩ coi từ để hỏi là gì, nếu bắt đầu là W/H thì khi nghe đáp án mặc định loại bỏ ngay những đáp án có từ Yes/No ở đầu.

Ví dụ

What time does the movie start?

a)Yes. I like movies

b) No. It wasn’t early

c) At 5:00

Ta loại được ngay câu A, B dù câu A có liên quan đến movie và câu B liên quan đến time/thờigian. Ta chọn C

Chú ý: Đối với những câu hỏi ghép, câu hỏi lịch sự lồng ghép thông tin để hỏi thì vẫn có thể dùng yes/no để trả lời

Ví dụ

Do you know which the right way is to the nearest bus station?

a) No, I’m sorry

b) I go to school by bus

c) Yes, about twenty minutes later

Ở câu này ta chọn câu A. Chú ý câu B có lặp từ bus nhưng không hợp nghĩa, câu C cũng được loại trừ do không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.

3. Bẫy Part 3 TOEIC: Đoạn hội thoại

Phần 3 với phần 4 thật ra là không có nhiều bẫy. Để làm bài thành công 2 phần này dựa nhiều vào năng lực của các bạn, khả năng nghe tổng hợp thông tin, khả năng bóc tách thông tin, nghe chi tiết thì mới làm được.

Thầy sẽ tổng hợp cho mọi người 1 số cách mà đề thi TOEIC làm khó chúng ta, tạo ra rào cản để việc nghe làm bài khó nhọc nhằn hơn nha.

Phần 3 này có 30 câu hỏi, mỗi đoạn bặng sẽ ứng với 3 câu, tổng cộng chúng ta sẽ có 10 đoạn nghe. Phần này kiểm tra chúng ta khả năng nghe tổng hợp, khả năng nhớ chi tiết, và khả năng liên kết ý khi nghe. Trong đề sẽ in sẵn câu hỏi, mọi người sẽ nghe đoạn băng và trả lời 3 câu hỏi tương ứng. Phần này khó hơn 2 phần trước do buộc chúng ta phải thu thập thông tin 2 ở nơi. Trong đề in và trong bài nghe.

a. Bẫy dùng từ lặp lại – gần âm

Trong bài nghe thì bẫy từ lặp lại, gần âm xuất hiện ở tất cả các phần, phổ biến nhất ở phần 2 các phần khác thì lâu lâu sẽ xuất hiện. Trong phần 3 TOEIC và phần 4 TOEIC, thông tin lúc nào cũng được rework lại, có nghĩa là bạn nghe 1 đằng, trong đoạn đáp án sẽ sẽ dùng 1 cách khách để nói.

Ví dụ:

Bạn nghe người phụ nữ trong băng nói: My dog is sick, câu hỏi là Why does the woman feel sad? – Tại sao người phụ nữ cảm thấy buồn? Đáp án đúng có thể là: Her pet is not well. Trong câu này khái quát hóa dog → thành pet, thay từ sick → no well.

Do đó khi mọi người nghe thấy 1 hoặc nhiều từ ở bài nghe, mà đọc đáp án thấy trùng thì phải CÂN NHẮC KỸ. Chẳng hạn vẫn ví dụ trên, một trong những đáp án bẫy có thể là. Her dog turns six – con chó bước qua tuổi thứ 6. Lặp lại từ dog, sick – bệnh lại được lắt léo thay bằng six – sáu gần âm, nghe không kỹ là hộc máu ngay!

Thầy vẫn hay dặn các bạn trong lớp TOEIC Online thầy dạy rằng, khi làm phần 3 và 4, bẫy ít, nhưng hễ khi có là rất tinh vi, do đó 1 trong những nguyên tắc cần nhớ là PHẢI ĐỌC ĐỀ, ĐỌC CÂU HỎI TRƯỚC KHI VÀO NGHE và làm bài thật nhanh khi băng dứt để có thời gian CHUẨN BỊ CHO BÀI NGHE TIẾP THEO.

b. Lẫn lộn thông tin giữa các giọng đọc

Lợi thế của part 3 TOEIC so với part 4 là bài nghe sẽ có 2 giọng đọc, thường là giọng đọc Nam – Nữ. Bạn nào không aware – nhận thức được chuyện này thì sẽ tự đánh mất đi lợi thế rất nhiều và khả năng bị dính bẫy cũng cao hơn.

Phần trên thầy đã đề cập tới chuyện đọc đề, khi đọc đề không phải cứ đọc đọc rồi không biết đọc để làm gì. Cái đó là NHÌN ĐỀ chứ đọc cái quái gì. Đọc đề phải móc ra được cái point sau đây:

 • Câu hỏi hỏi thông tin ở giọng đọc nào (người nam hay người nữ)
 • Những chi tiết nào lập đi lập lại ở đề (đó là những từ khóa hướng dẫn nghe tốt hơn)
 • Loại câu nào cần những thông tin nào để trả lời (tổng quát, chi tiết hay suy luận)

Đọc đề mà không trả lời được các câu trên coi như vứt luôn cho rồi. Quay trở lại việc bẫy lẫn lộn thông tin giữa các giọng đọc. Nếu mọi người không đọc đề kỹ, hoặc chỉ NHÌN ĐỀ như thầy đã phân tích bên trên rất dễ sụp bẫy trên.

Bẫy này cơ chế vận hành như sau: đem thông tin ở 1 giọng đọc cắm vào câu trả lời ở giọng đọc còn lại.

Ví dụ

“W: The copier has been on the blink for a few days. I called you guys last week to come and take a look. What took you so long?

M: I’m terribly sorry, but some of our technicians have suddenly come down with terrible colds, and I have been terribly busy running around. Anyway, did you check and see if any paper is jammed inside?

W: Yes, that is the first thing I did, and that’s not the problem. And it’s not the toner either. I’m afraid the problem may be more serious. M: All right. Let me take a look and see what the problem is.”

What is the woman’s problem?

a) She has been terribly busy running around

b) The man has come down with a cold

c) Some important papers are missing

d) The copier is not working properly

Ta thấy câu A, B cũng là những problem được nhắc đến trong đoạn hội thoại nhưng lại là problem của the man, không phải the woman. Ta phải xác định chính xác giọng đọc và nội dung của the woman. Đáp án là D

c. Thông tin câu chi tiết xuất hiện trước và liên tiếp

Đây cũng là 1 trong những chiêu thức làm khó thí sinh của đề thi TOEIC trong quá trình giảng dạy thầy đúc kết ra được. Các bạn đọc bài này đang rất là lời, không ai đi viết chi tiết những thứ này ra cho mọi người học đâu nhé 😉 chỉ có thầy thôi. Mọi người thường được dạy theo kiểu câu hỏi ở phần 3 phần 4 xuất hiện theo thứ tự, nên cứ yên tâm mà làm theo thứ tự, vớ vẫn hết sức!

Nếu làm theo thứ tự câu đầu làm trước, rồi làm tiếp câu sau rồi làm tiếp câu cuối, khả năng cao mọi người chỉ làm đúng mỗi một câu đầu tiên là câu ý chính, hết! Còn 2 câu chi tiết phía sau có nghe được quái đâu mà làm.

Cho nên chú ý nhé. Trong thực tế bài thi sẽ cố tình đánh đố chúng ta bằng cách thông tin các câu chi tiết được đặt lên đầu, rất nhiều bài thông tin chi tiết của câu giữa xuất hiện ngay ở đầu bài, còn thông tin chi tiết cho câu cuối lại xuất hiện ở giữa bài.

Ví dụ nhé

“M: The new shipment of T-shirts should arrive today. If I’m pleased with the quality, I think I’ll call the manufacturer tomorrow and order fifty more.

W: We’re going to receive two hundred shirts; do we really need to order more?

M: With the annual fall sale starting next month, business should be on the rise.

W: That’s true – and sales are up this month, too.”

1. When will the yearly fall sale begin?

A. Today

B. Tomorrow

C. Next week

D. Next month

2. What do the speakers suggest about their business?

A. It just opened recently

B. Its sales are increasing

C. Its employees are satisfied

D. It owns a factory

3. What are the speakers discussing?

A. Cutting business costs

B. Designing a new product

C. Decorating a store

D. Ordering more merchandise

Trong bài nghe này, thông tin của câu 1 nằm ở gần cuối, mà đề bài lại cố ý đưa lên đầu để khiến chúng ta bị rối và dễ làm bài sai hơn. 

Thầy mách nước cho bạn 1 tuyệt chiêu để làm phần này là luôn luôn tập trung trả lời câu chi tiết trước. Sau khi đọc đề hiệu quả rồi chắc hẳn chúng ta đã biết được đâu là câu tổng quát, đâu là câu chi tiết đúng không.

Câu tổng quát thường là câu đầu trong chuỗi 3 câu. Đọc xong, mặc xác nó! Dồn trọng tâm tìm ý cho câu 2 và câu 3. Thường câu tổng quát không cần nghe chi tiết thông tin cũng làm được. Còn câu chi tiết mà nghe không được là tạch ngay. Còn nhiều tuyệt chiêu độc quyền nữa, bạn nào tham dự khóa TOEIC online của thầy sẽ được hướng dẫn rèn luyện kỹ càng nhá.

4. Bẫy Part 4 – TOEIC: Bài nói ngắn – Short Talks

Phần này còn kinh hơn cả phần 3, rất ít bẫy, bởi vì nó cần quái gì bẫy trong khi format đề cho ra đã quá khó rồi.

Phần 4 này gồm 30 câu. 30 câu cuối cùng, mọi người hay gãy nhất ở phần 4 này. Vì sau khi nghe 70 câu là lùng bùng lỗ tai rồi, tới phần này “ôi thôi, cho em xin” nghe lơ mơ câu nào là phang đại vào. Thế là tạch! Bởi thế để làm bài thi TOEIC tốt, phải luyện khả năng nghe trâu, ít nhất là nghe cả tiếng đồng hồ không choáng thì điểm mới cao được.

Chứ vài ba bạn cứ pm hỏi thầy: “Sao em luyện nghe mãi không lên?” Thầy “Chú mày nghe 1 ngày mấy tiếng” – “Dạ, 2 – 3 ngày em mới nghe vài chục phút” Vậy thì thế quái $%^$ nào mà kỹ năng nghe nó lên được cơ chứ.

bẫy toeic từ a đến z - nghe kiên trì

Nghe tiếng Anh phải kiên trì ít nhất 1-2 tháng mới bắt đầu thấy có hiệu quả

Tích lũy về lượng mới dẫn đến biến đổi về chất, chưa tích lũy đủ mà mấy ông cứ oang oang la làng. Ông nào đang mắc cái tật đó về nhà mà cắm đầu nghe tiếp tục nhé! Nghe mỗi ngày 2 tiếng, liên tục 30 ngày, không chuyển biến thì lúc đó hẳn la, đi vào Viện Tai Mũi Họng mà la, bảo bác sĩ khám tai cho xem có vấn đề gì không.

Quy lại chuyện part 4 đỏng đảnh làm khó chúng ta. Biết những đánh đố mà thầy sắp sửa hướng dẫn bên dưới không đảm bảo các anh các chị làm bài đúng 100%, nhưng sẽ đảm bảo mức độ tỉnh táo mà tránh xa câu sai rất nhiều.

a. Bẫy loại câu thời gian, ngày

Một trong những lợi thế của giải đề TOEIC nhiều trước khi thi là chúng ta hấp thụ được cái dạng người ta đặt vấn đề, cái dạng bài cho ra để khi vào làm bài thật, liếc sơ qua là biết ngay ý đồ, dụng ý của nó rồi “À ha, mày định bẫy ổng à, không dễ đâu con!”

Trong phần 4 này, mọi người sẽ thường gặp các câu về thời gian, hỏi ngày, nếu bạn nào không luyện đề chăm chỉ, hoặc chưa đọc qua bài này, sẽ sụp bẫy dễ dàng. Khi nhìn thấy 1 câu hỏi về thời gian cụ thể, ngày cụ thể, lập tức mọi người dựng ngay bức tưởng phòng vệ:

“Câu bẫy về thời gian đây mà. Chắc chắn trong bài nghe nó sẽ cho 1 loạt mốc thời gian, một loạt những sự kiện liệt kê quá trời quá đất, rồi dùng những cách mô tả thời gian lắt léo để bẫy ông đây mà. Ông chấp! Nhào vô nào con”

Ví dụ:

“Before we start today’s meeting I would like to check which of you will be able to attend the conference starting next Saturday. As you know I was planning to attend myself, but due to clash with the shareholders’ meeting, I won’t be able to make both days of the conference. I would appreciate if a couple of you could attend the conference and take notes on the three plenary discussions scheduled for Saturday afternoon. The presentations shouldn’t last more than about two hours. If you are interested in this please come and see me at the end of the meeting…”

How long does the conference last?

A. A couple of hours

B. One afternoon

C. All day Saturday

D. Two days

Đối với những bài dạng này, khi gặp, cảnh giác cao độ, đọc kĩ yêu cầu, coi cái hành động, cái sự kiện ứng với cái mốc thời gian này là gì, loại dần dần mấy cái không liên quan. Phải biết các cách diễn đạt khác khi mô tả thời gian

b. Quá nhiều thông tin thừa

Phần 4 TOEIC này khó hơn phần 3 là chỉ có 1 giọng đọc, không có đối thoại qua lại, và  thông tin rất nhiều về 1 chủ đề nào đó nhưng chỉ có 3 câu hỏi. Do đó lượng thông tin thừa cung cấp là rất nhiều.

Mọi người đừng thấy lạ, đây là dụng ý của người ta, chứ không phải rảnh hơi đâu. Bài kiểm tra muốn mình phải phân tích được đâu là thông tin cần, đâu là thông tin quan trọng để trả lời.

Do đó khi làm nhiều để rồi mọi người sẽ nhận ra rằng nhiều lúc thông tin ở câu đầu nghe cả bài mới tổng hợp ra được, câu giữa thì nghe ở đoạn đầu, rồi câu cuối thì nghe ở đoạn giữa, không nắm bắt được mạch bài nghe thì dễ xảy ra trường hợp băng hết rồi chả biết chuyện gì đã xảy ra.

VD

“Greetings, everybody. I’m Tony Kaminsky, and I represent Activate Tools, a family company based in Toronto. Our company produces and sells high-end electric and electronic tools so that buyers like you can retail them in your quality stores. We sell only hand-made products that are not only well crafted and a pleasure to use but are also functional. And should they ever need to be repaired, they come with a lifetime guarantee. Everywhere they have been sold, they’re appreciated by discerning customers, and so we are seeking to expand into new markets in new countries.

And we’re expanding our range too to include a Customer Order Department. Customers will be able to order a set of engraving tools customized to their requirements-colors and grip styles can be specified and so on. Once I’ve shown you a sample of our range, I’m sure you will be more than happy to include our products in your own catalogs. And please not that if, for any reason, you are not satisfied with our products, please return them – they are fully refundable.”

98. Who is the intended audience of this talk?

A. Family restaurant staff

B. Retail storeowners

C. Electricians

D. Mechanics

99. What is implied about the products Activate Tools sells?

A. A lot of cares has been put into their making

B. They are made to target the upper-class market

C. They are only sold in specific stores

D. They are tailor-made only by order

100. Which of the following is NOT included in the company’s plan?

A. The plan to add another department

B. The plan to break into the international market

C. The plan to build tailor-made items to suit each customer’s needs

D. The plan to mass produce better-selling products

Để xử lý tình huống này: Mọi người cần phải nắm rõ cấu trúc trong 1 bài nghe. Đầu tiên là Mở bài ngắn gọn- sau đó nêu lên tình huống/ vấn đề/ thông báo – sau đó đưa thêm chi tiết về chủ đề – phần cuối là phần đưa ra action rồi kết thúc.

Tiếp theo đó là phải để ý kỹ những cấu trúc đưa thông tin: như cấu trúc liệt kê, cấu trúc tương phản, cấu trúc nguyên nhân kết quả. Những cái này search google thì nhiều lắm.

c. Loại câu what will happen next?

Đây là loại câu thầy thấy nhiều bạn bị mắc bẫy. Khi mọi người gặp câu này thường thường nó sẽ xuất hiện ở cuối cùng của chuỗi 3 câu đúng không? Theo phản xạ là để nghe cuối cùng.

Tuy nhiên thông tin những câu này nhiều lúc xuất hiện ngay đoạn đầu đặc biệt đối với những tình huống như: hướng dẫn tour, giới thiệu chương trình, thông báo lịch họp, thông báo lịch training, nói chung là những đoạn băng về giới thiệu chương trình giới thiệu lịch trình.

Khi gặp câu này, và gặp những loại bài nói trên, mọi người cần chú ý kỹ khúc đầu, khúc đầu thường xuyên sẽ nói chương trình là cái gì gì gì, sau khi làm cái này sẽ tới cái nào, rồi xác định coi là bài nói lúc kết thúc là đang ở giai đoạn nào trong cái chương trình khúc đầu đã giới thiệu.

VD

“May I have your attention, please? Due to unforeseen circumstances, this morning’s speech by our CEO, Mr. Frank Harris, will be canceled. We apologize for this convenience, but Mr. Harris, who went to Paris on a business trip with the general manager, could not catch his flight back last night. His flight was canceled due to a heavy snowstorm there. However, don’t worry because we have something else planned for you this morning. Mr. Scott Owens, our vice-president, will fill in for Mr. Harris. He will come on stage in a moment to talk about our sales projection for the next year. Would everyone please give a warm round of applause for Mr. Owens?”

What will happen next?

A. The president will say a few words

B. The vice-president will give a speech

C. The listeners will go home for the day

D. The general manager will introduce the next speaker

Đáp án là câu B do chúng ta dễ nhìn thấy CEO’s speech will be canceledour vice-president will fill in for Mr Harris nên B sẽ xảy ra tiếp theo

READING TOEIC – PHẦN ĐỌC TOEIC

5. Bẫy Part 5 TOEIC và Part 6 TOEIC: Sentence Completion – Điền khuyết

Phần 5 TOEIC gồm 40 câu, đề sẽ cho 1 câu ngắn, trong câu đục 1 lỗ trống, và sẽ cho 4 đáp án để điền từ phù hợp vào lỗ trống đó. Phần 6 cũng là điền vào chỗ trống, nhưng khó hơn 1 chút là đề sẽ cho đoạn văn, và đục 3 lỗ trong đoạn văn đó và sẽ cho 4 đáp án tương ứng với mỗi đoạn.

Hai phần này chủ ý kiểm tra kiến thức về từ vựng theo chủ đề, các điểm ngữ pháp phổ biến. Bẫy cũng không nhiều và chủ yếu là bẫy về ngữ pháp với một số chủ điểm ngữ pháp dễ nhầm lẫn sau.

a. Tính từ và Participle (phân từ)

Nhiều bạn vẫn cứ nhầm lẫn lần hễ là động từ – V + ing hoặc + ed vào sẽ trở thành tính từ. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai, không phải động từ nào thêm -ing hoặc thêm -ed vào đều sẽ trở thành tính từ và có chức năng như tính từ. Nhiều động từ có tính từ riêng trong gia đình từ và thêm vào thì nó không hề trờ thành Participle cũng như có tính chất giống như tính từ.

Chẳng hạn như từ repeat → có tính từ chính hiệu là repetative và từ compete → tính từ chính hiệu là competitve.

Ví dụ

I never feel very _____ in her presence

 1. comforting
 2. comfortably
 3. comforted
 4. comfortable

Đáp án đúng là D. comfortable là tính từ chính hiệu của động từ comfort

Khi gặp những dạng câu xác định rõ ràng từ cần điền là tính từ rồi, thì trong 4 đáp có tính từ chính hiệu thì ưu tiên chọn, không chọn dạng participle.

b. Đại từ quan hệ

Một câu bẫy tiếp theo thầy thấy mọi người dễ dính lắm đó là nhầm what là đại từ quan hệ. Đại từ quan hệ chỉ có which/whom/who/that/whose và when/why/where thôi, không hề có what.

Nhiều đề cho what vào, các ông nhà ta học không kỹ, đọc thấy hợp nghĩa, đập what vào là sai ngay!

VD:

Another activity, ________ I have chosen is photography.

a) what

b) which

c) that

d) whom

Câu này nhìn vào bạn nào nắm không kỹ dễ chọn sai. Do activity là hoạt động nên không thể nào chọn D, sau activity có dấu phẩy (,) nên loại luôn C, chỉ còn lại A và B. Đáp án chính xác là B do A không phải là đại từ quan hệ

Một vấn đề cần lưu ý nữa, là trong mệnh đề quan hệ thì giới từ chỉ vị trí (in, on, at) + which = where; giới từ chỉ thời gian (in, on, at) + which = when; giới từ chỉ mục đích (for) + which = why

Ví dụ:

where

places

I know a restaurant where the food is excellent.

(… a restaurant at which the food is excellent)

when

times

There isn’t a day when I don’t feel rushed off my feet.

(… a day on which I don’t feel rushed …)

why

reasons

Do you know the reason why the shop is closed today?

(… the reason for which the shop is closed …)

==> Xem thêm về mệnh đề quan hệ và rút gọn mệnh đề quan hệ

c. Đảo ngữ

Phần đảo ngữ này nếu không biết, chưa gặp bao giờ, làm là bao sai luôn, bởi vì cấu trúc câu của nó không giống như bình thường. Phần này khó giải thích, mọi người xem bài post bên dưới để năm rõ hơn nha.

d. Thể giả định theo sau là chủ từ số ít

Thể giả định có nhiều loại là hiện tại, quá khứ, bạn nào mê grammar thì search google học hỏi thêm nhé. Trọng phạm vi phần 5&6 TOEIC mọi người chỉ cần nắm cấu trúc

Chủ từ + động từ Subjunctive  mood + that +  Chủ từ + Động từ nguyên mẫu không chia (dù chủ từ sau that là chủ từ số nhiều hay ít)

Động từ Subjunctive phổ biến trong phần 5 và 6: request, recommend, demand, insist, suggest, require, determine

Nếu vào thấy câu mà áp đúng cấu trúc trên, gặp các động từ này, bảo chia động từ của mệnh đề that thì mọi người cứ yên tâm mà chọn động từ nguyên mẫu áp vào.

Ví dụ

The doctor suggests that his patient ___ smoking

 1. stops
 2. will stop
 3. stop
 4. stopped

Ở câu này chúng ta chọn 3. stop ở dạng nguyên mẫu, không cần quan tâm đến chủ từ ‘his patient’

6. Bẫy Part 7 TOEIC – Đoạn văn

Phần 7 TOEIC được mệnh danh là 1 trong những phần sát thủ. Mọi người để ý rằng bài TOEIC cấu trúc mức độ khó theo thời gian rất ma mãnh, lựa lúc chúng ta làm bài mệt rồi đưa phần khó ra!

Phần 7 này gồm 48 câu. Trong đó 28 câu cho phần 1 đoạn văn, mỗi đoạn văn từ 3 đến 5 câu và 20 câu trong phần 2 đoạn văn, mỗi bài 2 đoạn văn như vậy là 5 câu hỏi. Phần này chủ yếu là thực lực làm bài chứ không có nhiều bẫy để chúng ta tránh, nhưng thay vào đó là format dựng lên rất nhiều rào cản. Mọi người cứ tưởng tượng làm bài phần 7 như là 1 cuộc thi chạy vượt chướng ngại vật vậy đó. Các chướng ngại phổ biến

a. Đáp án không đúng rõ ràng

Đây là một trong những vấn đề khiến cho học viên của thầy điên đầu nhất, ngay cả khi có thời gian đọc lại rồi, nghi đáp án đó đúng rồi, vẫn không tìm đủ căn cơ để chứng minh nó đúng 100%.

Các bạn ơi, đó là cách đề nó bẫy chúng ta đó. Nhiều khi đáp án chính xác rất mập mờ thông tin, tuy nhiên có một điểm khẳng định với mọi người rằng là bạn không thể chứng minh nó sai, trong khi đó những đáp án còn lại thì có thể dễ dàng chưng minh là không đúng.

Vì vậy, khi đi làm bài phần 7 này, thầy luôn dặn các bạn học viên rằng cách đơn giản hơn là chứng minh 3 đáp án sai thì cái còn lại chắc chắn là đúng, phương pháp này giúp các bạn chuẩn xác hơn trong khi ra quyết định!

bẫy toeic từ a đến z - quản lý thời gian

Quản lý thời gian là kỹ năng “vàng” trong phần đọc TOEIC

Còn 1 cái mắc cười vô cùng. Có nhiều ông bà vào làm bài, đọc hoài 1 câu không tìm được đáp án đúng làm sao cho thuyết phục, thế là ngồi quài. “Bà cha mẹ ơi, tức quá, sao nó đúng vậy ta” – “Không được, phải tìm bằng được sao nó đúng, không tức lắm”, thế là 1 bài ngồi tận 10p. Các bố mắc bệnh này thường là các bố hơi giỏi giỏi.

Các anh chị ghi nhớ giùm cho, chúng ta làm bài, câu nào khó chúng ta bỏ qua, xác định được 90% đúng là quất liền, dụng ý của người ra đề thế nào thì nó biết rõ nhất, việc chúng ta là LÀM BÀI KỊP THỜI GIAN chứ không phải ngồi mà giải thích cái đề. Phí công phí sức, rách hết cả việc nhé!

Tóm gọn lại: khi gặp các đáp án confuse, đi chứng minh câu sai → Câu đúng sẽ lòi ra.

==> Xem thêm bí quyết quản lý thời gian phần đọc TOEIC

b. Sắp xếp đoạn dài ngắn lẫn lộn

Còn 1 “thủ đoạn” ở phần 7 nãy nữa mà nhiều bạn không nhận ra. Đó là cách sắp xếp câu hỏi, nhiều lúc sẽ cho các bạn đoạn dài ngay ở đầu phần 7, ngồi thấy đoạn văn dài quá tưng bừng đọc, đọc xong 5p nhìn xuống thấy có 2 câu hỏi.

Sai! Rất sai! Thời gian đọc bài và làm bài phải dựa vào số câu hỏi chứ không phải dựa vào độ dài của bài đọc. Dù bài có dài, nhưng 2 câu hỏi thì số điểm cũng tương tụ như bài ngắn 5 – 6 dòng có 2 câu hỏi. Dại gì làm những bài đó trước để nhức đầu

Thay vào đó, chung ta ưu tiên lật tìm những bài ngắn, 2 – 3 câu, đoạn text ngắn, làm trước những bài đó để ăn điểm trực tiếp cái đã rồi sẽ tính tiếp các bài dài sau.

Thầy có 1 quy tắc thế này, mọi người áp dụng được là chả ngán bất kì cái đoạn nào trong phần 7 cả, áp dụng tốt là làm bài xong còn dư hẳn 10 phút mà dò lại. Mọi người chú ý nhé:

SỐ PHÚT LÀM BÀI (cả đọc lẫn trả lời) =< SỐ CÂU HỎI.

Nếu bài đó nhìn xuống thấy 2 câu hỏi, thì bài dài cỡ nào cũng làm trong vòng 2 phút mà thôi, tính luôn thời gian đọc bài. Bài 5 câu hỏi thì làm trong vòng tối đa 5 phút, 4 câu thì làm trong tối đa 4 phút. Ghi nhớ là tối đa nhé. Bài nào đoạn ngắn mà câu nhiều, làm ít hơn số phút theo quy tắc trên thì càng tốt.

Ví dụ

toeic p7

 1. What is NOT a stated requirement for becoming a Metzger Airlines flight attendant?

A. Willingness to work on holidays

B. Willingness to move to a new city

C. A minimum age of 21

D. A minimum of one year experience

 1. Where will successful candidates train to become flight attendants?

A. In Miami

B. In Tokyo

C. In Barcelona

D. In Milan

Ta nhận thấy đoạn văn ở bên trên hơi dài, rất nhiều thông tin, tuy nhiên nhìn xuống phần câu hỏi chỉ có 2 câu hỏi, nên đoạn văn này dành tối đa là 2 phút để trả lời thôi, không được lố hơn 2 phút. Những bạn nào đọc yếu, gặp loại câu thế này bỏ qua ngay, làm những câu mà có độ dài tương đương nhưng từ 4-5 câu hỏi thì sẽ hiệu quả hơn!

Lời kết

Đọc xong bài viết này thầy muốn các anh chị hãy ứng dụng ngay vào trong việc ôn thi TOEIC của chính mình! Khi làm bài, để ý một chút, để tâm một chút, coi coi đâu là những phần bẫy mà ông thầy đã hướng dẫn, và nhớ lại cách tránh bẫy là gì. Lỡ có sập bẫy cũng không sau, nhìn kỹ nhớ mặt nó vào thi không bị tái phạm là được. Thầy chúc mọi người

Bài gốc Vạch mặt bẫy trong ôn thi TOEIC và cách xử lý từ A đến Z được đăng tại Lửa TOEIC - Trường đào tạo TOEIC Online

P/S:

Mọi người có thể tham khảo khóa học TOEIC Online trực tiếp do thầy đứng lớp tại đây nhé. Khóa này đặc biệt là không có bán video xem 1 lần như những khóa học khác, mà thầy sẽ tổ chức học theo lộ trình rõ ràng, mỗi buổi học đều được live-stream trực tiếp, có thầy và trợ giảng trực trực tiếp trong lớp, có thể trả lời thắc mắc ngay và dò bài cho bạn.

Tóm tắt thông tin khoá học

Tên khoá học: Get your TOEIC 750 and beyond gồm 2 lớp: Lớp đầu ra 450-550 và Lớp đầu ra 650-750 (có lớp cho trình độ mất căn bản TOEIC, học lại từ đầu)

Lịch học: Lớp 2 – 4 – 6 từ 19:00 – 21:00 và lớp 3 – 5 – 7 từ 20:00 đến 22:00

Địa điểm học: Online trên website nghetienganhpro.com (tài khoản được cấp sau khi đăng kí)

Thời gian học: 45 buổi học – 3,5 tháng

Đầu ra: Từ 500 – 750

Yêu cầu trình độ hiện tại:  300+

Hỏi thông tin về khóa học: Liên hệ cô Uyên 0126.777.4737

 • Cam kết tăng 150 đến 200 điểm sau khóa học
 • Hoàn học phí 100% nếu không đạt kết quả

Giảng viên: Thầy Quý – TOEIC 950+

Tìm hiểu thêm: http://firetoeic.edu.vn/yourtoeic750/ hoặc http://firetoeic.edu.vn/pretoeic350/

your toeic 750 cover

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!
Ngày 15.02.2019 là đổi đề TOEIC mới rồi nên tranh thủ luyện đề sớm đi thôi!Tham khảo lớp TOEIC ONE DIRECTION 450-550-750 khai giảng ngày 21-22/12/2018
+
NGHE HOÀI TIẾNG ANH KHÔNG HIỂU?
NHẬN NGAY những bí quyết nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất, được nhiều người đã áp dụng và thành công. Đảm bảo bạn sẽ thay đổi cách học nghe không hiệu quả của mình!
Đăng ký thông tin
ĐĂNG KÝ DANH SÁCH CHỜ
10 BỘ ĐỀ THI TOEIC CHỌN LỌC
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Kết quả đang được xử lý và sẽ gửi đến email của bạn trong vòng 5-10p nữa
Đóng
THÔNG TIN HỌC VIÊN
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
https://nghetienganhpro.com/lotrinhtoeic
HỘI THẢO ĐÃ HẾT HẠN ĐĂNG KÝ. ĐỢT HỘI THẢO TIẾP THEO: DỰ KIẾN THÁNG 1/2017
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Lộ trình và bài test miễn phí đang được gửi đến địa chỉ email bạn cung cấp. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'
Đóng
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Thư mời hội thảo đã được gửi đến email của bạn. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'. Nếu không nhận được mail của thầy vui lòng kiểm tra spam mail hoặc đăng ký lại!
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO MIỄN PHÍ
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
10 BỘ ĐỀ ÔN THI TOEIC CHỌN LỌC
ĐIỂM DANH BUỔI CHIA SẺ
XÁC NHẬN TẢI TÀI LIỆU