toeic-va-ietls-FireEnglish

TOEIC và IELTS, nên chọn chứng chỉ nào để thi thì tốt?

Tại Việt Nam, TOEIC và IELTS được xem là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất. Nhưng thực sự là nhiều bạn chỉ nghe mang máng về TOEIC và IELTS là kỳ thi đánh giá tiếng Anh mà không biết bản chất cốt lỗi của hai kỳ thi này là gì cũng như nên lựa chọn học và thi chứng chỉ nào cho phù hợp.

Định nghĩa TOEIC và IELTS

Để trả lời cho câu hỏi giữa TOEIC và IELTS thì nên chọn học gì thì đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ hai chứng chỉ đó là gì trước đã. Nào hãy cùng bắt đầu khám phá nào!

IELTS là gì?

IELTS – International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là một chứng chỉ do 3 tổ chức giáo dục lớn sáng lập ra bao gồm: Hội đồng Anh, tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, tổ chức giáo dục IDP (Úc). Một bài thi IELTS sẽ cho thấy khả năng sử dụng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Cấu trúc của một bài thi IELTS gồm có hai loại là: tổng quát là General Training và học thuật là Academic.

IELTS học thuật – Academic dành cho những bạn muốn đi du học hay đăng ký nhập học ở các trường ở bậc đại học. Ngược lại IELTS tổng quát –  General Training thì lại dành cho các bạn muốn tìm việc làm hoặc có mục đích định cư nước ngoài.

TOEIC là gì?

TOEIC – Test of English for International Cummunication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) một kì thi kiểm tra tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng ngôn ngữ này trong môi trường học tập, làm việc, giao tiếp quốc tế…

TOEIC chỉ chủ yếu tập trung vào việc đánh giá 2 kỹ năng nghe, đọc.

Một bài thi TOEIC truyền thống thông thường bao gồm 2 phần trắc nghiệm là Listening với 100 câu và thực hiện trong 45 phút, còn với Reading cũng bao gồm 100 câu nhưng lại được thực hiện nhiều hơn trong 75 phút.

toeic-va-ietls-fireenglish

Điểm giống nhau và khác nhau giữa TOEIC và IELTS 

Hai kỳ thi này có những điểm giống và khác nhau sau đây:

Điểm giống nhau giữa hai chứng chỉ

  • Cả TOEIC và Ielts đều là những chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Anh với các tiêu chí để xem thí sinh có đáp ứng được yêu cầu đề ra của một mục tiêu cụ thể hay không.
  • Hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế, đánh giá uy tín, khách quan tại nhiều quốc gia trên thế giới, các tổ chức, doanh nghiệp…
  • Chứng chỉ TOEIC hay đều chỉ có hiệu lực 2 năm tính từ ngày cấp.

TOEIC và IELTS có gì khác nhau?

TOEIC và IELTS có sự khác biệt ở 3 điểm chính:

  • Khác biệt về format, cấu trúc bài thi

Hiện tại, TOEIC được chia thành 2 dạng bài thi là Listening – Reading (đây là hình thức thi chính thức tại Việt Nam hiện nay)

Với IELTS thì được thi với 4 kỹ năng bao gồm Listening, Reading, Writing, Speaking.

toeic-va-ietls-fireenglish-1

Thang điểm IELTS được tính theo bậc từ 0 đến 9, chia theo từng kỹ năng và tính Overal trung bình chung cho 4 kỹ năng. Qua đó, với từng bậc điểm tương ứng cho khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì cho đến sử dụng thành thạo.

Khác với Ietls, TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, bao gồm điểm của hai kỹ năng cộng lại. Vì vậy mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 chia đều cho 100 câu/1 kỹ năng. Riêng điểm ở câu 1 – 2 được tính là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng thêm 5 điểm.

  • Đối tượng hướng đến sử dụng

Đây là điểm khác biệt để bạn đưa ra quyết định bạn học IELTS hay TOEIC.

TOEIC một kì thi kiểm tra tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng ngôn ngữ này trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…vì vậy TOEIC hướng đến đối tượng sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.

IELTS đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh thông qua hai bài thi là Academic và General Training. Với IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng…tại nước ngoài. Còn General thì lại dành cho những ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài.

  • Khác biệt về độ khó

Với các yêu cầu khác nhau của mục đích sử dụng tín chỉ nên độ khó của Ietls và TOEIC cũng rất khác nhau.

Ielts thiên về học thuật nhiều hơn TOEIC. Do đó, Ietls thường được đánh giá khó hơn.

Mỗi tính chỉ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là bạn phải xác định được nhu cầu học tiếng Anh của bản thân là gì để phấn đấu đạt được yêu cầu của tín chỉ là được.

Không nhất thiết phải học hay chinh phục hết các tín chỉ nhưng lại không phù hợp với mục đích sử dụng ban đầu của mình.

TOEIC và IETLS cái nào tốt hơn?

Chứng chỉ TOEIC thường chỉ thiên về khả năng giao tiếp dành cho người lao động, dân văn phòng,…sử dụng nên thường ít và khó được chấp nhận trong việc xin định cư nước ngoài hoặc du học.

Tại Việt Nam, bằng TOEIC được các trường đại học hay cao đẳng yêu cầu bắt buộc phải có để lấy làm điều kiện ra trường.

Đối với IELTS, đây được xem là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi khắp các quốc gia trên thế giới. Tùy thuộc vào IELTS học thuật hay tổng quát nhưng vẫn luôn là chứng chỉ IELTS được dùng phổ biến hơn, có phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn.

Nếu so về đánh giá chất lượng thì chứng chỉ IELTS được đánh giá cao hơn so với TOEIC vì IELTS có độ khó hơn rất nhiều và nó đòi hỏi có đủ cả 4 kĩ năng. Đối với các bạn có dự định du học, định cư, làm việc tại nước ngoài thì IELTS là chứng chỉ bắt buộc cần phải có.

Bên trên là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai chứng chỉ IELTS và TOEIC. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng tính chỉ, sau khi đọc xong bài này, FireEnglish tin rằng bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “Học TOEIC hay là học IELTS?”.

Ngoài ra, FireEnglish muốn giới thiệu đến các bạn khóa học TOEIC online đầu ra 750 do chính thầy Quý Lửa TOEIC 980 đứng lớp cùng với sự hỗ trợ của các bạn trợ giảng nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm. Khóa học này đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết giúp các thí sinh đạt được mục tiêu chinh phục điểm TOEIC cao trong tương lai. Hiện khóa học đang có Voucher giảm 40% học phí dành cho 10 bạn đăng ký nhanh nhất.

XEM LỊCH KHAI GIẢNG VÀ NHẬN MÃ GIẢM HỌC PHÍ TOEIC ONLINE 40%

Bí kíp thi TOEIC Format 2020 điểm cao, lấy bằng TOEIC 700+ ngay! Ưu đãi học phí hè 2020. Giảm học phí chỉ còn từ 400k/tháng
+
NGHE HOÀI TIẾNG ANH KHÔNG HIỂU?
NHẬN NGAY những bí quyết nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất, được nhiều người đã áp dụng và thành công. Đảm bảo bạn sẽ thay đổi cách học nghe không hiệu quả của mình!
Đăng ký thông tin
ĐĂNG KÝ DANH SÁCH CHỜ
10 BỘ ĐỀ THI TOEIC CHỌN LỌC
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Kết quả đang được xử lý và sẽ gửi đến email của bạn trong vòng 5-10p nữa
Đóng
THÔNG TIN HỌC VIÊN
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
https://nghetienganhpro.com/lotrinhtoeic
HỘI THẢO ĐÃ HẾT HẠN ĐĂNG KÝ. ĐỢT HỘI THẢO TIẾP THEO: DỰ KIẾN THÁNG 1/2017
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Lộ trình và bài test miễn phí đang được gửi đến địa chỉ email bạn cung cấp. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'
Đóng
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Thư mời hội thảo đã được gửi đến email của bạn. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'. Nếu không nhận được mail của thầy vui lòng kiểm tra spam mail hoặc đăng ký lại!
Ôn luyện ETS Format 2020 với 10 buổi giải đề, 5 buổi học từ vựng các chủ đề phổ biến TOEIC
Chỉ nhận 30 chỗ
ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO MIỄN PHÍ
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
10 BỘ ĐỀ ÔN THI TOEIC CHỌN LỌC
ĐIỂM DANH BUỔI CHIA SẺ
XÁC NHẬN TẢI TÀI LIỆU
Ôn luyện ETS Format 2020 với 10 buổi giải đề, 5 buổi học từ vựng các chủ đề phổ biến TOEIC
Chỉ nhận 30 chỗ!