english-listening-practice

Chia nhỏ 5 loại kỹ năng cần thiết trước và trong khi nghe Tiếng Anh từ British Council

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!

Rất nhiều bạn học nghe tiếng Anh đang mắc 1 sai lầm trong tư duy mà rất ít người nhận ra!

Họ than vãn rằng tại sao luyện nghe tiếng Anh hoài mà kỹ năng nghe hiểu vẫn không tiến bộ? Bạn có từng thắc mắc như vậy không?

Điểm mấu chốt mà chúng ta cần phải xác định để luyện nghe tiến bộ đó là viêc nghe hiểu là sản phẩm cuối cùng trong quá trình nghe, và để nghe hiểu chúng ta cần sự kết hợp giữa các kỹ năng nhỏ trước và trong khi nghe!

Trong bài viết hôm nay, Quý sẽ giới thiệu đến mọi người 5 loại kỹ năng cần thiết trước và trong khi nghe tiếng Anh từ thầy Raphael Ahmed, giáo viên tiếng Anh tại British Council Banladesh để giúp mọi người cải thiện khả năng nghe hiểu của mình nhé!

Tại sao nghe lại quan trọng như vậy?

Không khó để nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng nghe khi nó chiếm tới 45% tổng số thời gian mà một người trưởng thành sử dụng khi giao tiếp. Kỹ năng nói chiếm ít hơn nhiều, chỉ có 30% mà thôi, còn đối với kỹ năng đọc và viết chỉ chiếm 16% và 9%.

Tuy là quan trọng như vậy, nhưng học sinh (và cả giáo viên) thường ít giành nhiều sự quan tâm đáng lẽ phải có cho kỹ năng nghe. Đây là lý do khi nhiều người học thường xuyên nói rằng kỹ năng nghe là kỹ năng thử thách nhất trong tất cả cá kỹ năng của tiếng Anh.

Những thử thách khi nghe đối với người học tiếng Anh

Có nhiều khó khăn mà người học có thể đương đầu khi phải nghe hiểu 1 bài nói, bài giảng hoặc một cuộc hội thoại khi phải nghe bằng ngôn ngữ thứ 2 (nhiều lúc gặp khó khăn ngay trong cả tiếng mẹ đẻ). Nhưng sự khó khăn này có thể đến từ người nói, tình huống hoặc là do chính người nghe.

Những yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến là người nói nói quá nhanh, nhiều âm thanh gây nhiễu, thiếu những manh mối về ngữ cảnh (ví dụ đang gọi điện thoại), vốn từ vựng ít của người nghe, sự thiếu kiến thức về chủ đề và không có khả năng phân biệt được những âm đơn lẽ.

Về phía những thử thách xuất phát từ người nói và tình huống thì người nghe thường không có khả năng kiếm soát, còn về phía bản thân người nghe, có một số những kỹ năng, chiến thuật sau đây để giúp người học tiếng Anh có thể nghe tốt hơn.

1. Dự đoán nội dung

Thử hình dung bạn vừa mới bật TV lên xem. Bạn  nhìn thấy một người đàn ông ăn mặc bảnh bao đang đứng trước một cái bản đồ lớn cùng với những ký hiệu về mặt trời, mây và sấm sét. Tưởng tượng xem ông ta sắp nói gì với bạn?

Rất có thể, đây sẽ là chương trình dự báo thời tiết và bạn có thể kỳ vọng sẽ nghe được những từ như “sunny”, “windy” và “overcast”. Và có thể bạn sẽ nghe thấy thì tương lai được sử dụng: “It’ll be a cold start to the day”; “there’ll be showers in the afternoon”, etc.

Tùy vào từng ngữ cảnh – bản tin, bài giảng đại học, hoặc là cuộc mua bán trong siêu thị – bạn đều có thể sẽ dự đoán ra những loại từ và kiểu nói mà người nói sẽ sử dụng. Kiến thức tổng quát của bản thân sẽ giúp chúng ta lường trước được những loại thông tin chúng ta sắp sửa nghe.

Bên cạnh đó, khi chúng ta dự đoán chủ đề của bài nói hoặc là cuộc hội thoại, tất cả những từ vựng liên quan được cất giữ trong não bộ sẽ được “kích hoạt” để giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì chúng ta đang nghe.

Luyện tập dự đoán nội dung

Xem hoặc nghe những chương trình TV hoặc clip trên Youtube. Bấm dừng sau vài câu. Sau đó cố gắng đoán xem những gì sắp xảy ra hoặc nguời nói sẽ nói gì tiếp theo.

Mẹo: 

Khi làm bài kiểm tra nghe, luôn lướt qua những câu hỏi trước và dự đoán những thông tin nào bạo cần để trả lời được câu hỏi này. Ví dụ 1 câu hỏi bắt đầu với “How many” thì chắc chắn câu trả lời sẽ phải yêu cầu bạn nghe được một con số hoặc một số lượng cụ thể của cái gì đó.

2. Nghe ý chính

Giả sử bạn đang là 1 siêu anh hùng bay lượn trên bầu trời. Từ độ cao đó, bạn có thể quan sát toàn bộ khu vực, dân cư đông hay thưa thớt, kiểu nhà ở mỗi khu vực.

GalleryChar_1900x900_MOS_52e05e3fe24a61.04593858.jpg (1900×900)

Khi nghe cũng vậy, bạn có thể hiểu được “bức tranh toàn cảnh” thông qua cái gọi là chuỗi thông tin. Trong chuỗi thông tin đó, có những từ chứa nội dung (danh từ, tính từ, động từ) giúp vẽ nên bức tranh toàn cảnh. Chúng ta gọi đó là quá trình nghe để biết ý chính.

Ví dụ, những từ như: food, friends, fun, park và sunny day đều có nghĩa khác nhau tuy nhiên khi bạn nghe thấy chuỗi của những từ này, chúng sẽ tạo nên ngữ cảnh của một cuộc dã ngoại.

Luyện tập nghe ý chính

Tìm một đoạn video ngắn về chủ đề bạn yêu thích có phụ đề. Sử dụng tiêu đề để giúp cho bạn đoán nội dung và chú ý nghe những từ chứa nội dung. Nghe qua sau đó quay lại nghe lại với phụ đề. Bạn hiểu được bao nhiêu sau lần đầu tiên? Sau đó một tuần, quay lại video và nghe lại một lần nữa xem.

Ý nghĩa của đoạn phim? 

Mẹo:

Khi bạn học từ vựng mới, cố gắng nhóm chúng lại cùng với những từ khác có ngữ cảnh tương tự. Sử dụng bản đồ tư duy rất hữu ích.

3. Phát hiện những “biển chỉ đường”

Cũng giống như đèn tín hiệu giao thông trền đường, trong ngôn ngữ cũng có những biển chỉ đường giúp chúng ta theo kịp được những gì chúng ta đang nghe. Những từ này liên kết các ý, giúp chúng ta hiểu được những gì người nói đang nói và dẫn dắt chúng ta đi đâu. Chúng đặt biệt quan trọng trong những bài thuyết trình hoặc bài giảng.

Ví dụ, nếu giảng viên nói rằng: “Tôi sắp sửa giảng cho các bạn về 3 tác nhân chính gây ra nạn ấm lên toàn cầu..” thì sau đó bạn có thể sẽ nghe thấy những cụm từ như “first of all”, “moving on to”, và “in summary” để chỉ phần tiếp theo của bài nói. Những từ và cụm từ khác có thể có chức năng tương tự. Ví dụ để làm rõ thì có: in other words, to put it another way, cho ví dụ (to illustrate this, for example, for instance)… Xem thêm danh sách các cụm từ.

Luyện tập phát hiện những biển chỉ đường

Hầu hết những giáo trình học tiếng Anh đều có kèm CD và transcript để luyện nghe. Tìm một ví dụ về những bài thuyết trình trong kinh doanh và bài giảng và nghe thử xem coi có bao nhiêu “biển chỉ đường” mà bạn có thể xác định (nghe nhiều lần nếu cần thiết). Sau đó kiểm tra lại transcript.

Mẹo:

Ghi vào sổ tay học tiếng Anh của bạn những cụm từ theo chức năng và tiếp tục bổ sung khi mà bạn gặp cụm từ mới.

4. Nghe chi tiết

Bây giờ hãy tượng tượng bạn là một thám tử đang điều tra cặn kẽ hơn về từng tòa nhà mà bạn đã nhìn thấy khi còn là siêu anh hùng. Lần này, thay vì nhìn toàn cảnh, bạn đang tìm 1 cái gì đó thật cụ thể và không ngó ngàng tới những gì khác mà không nằm trong danh sách tìm kiếm.

Tương tự, khi nghe chi tiết, bạn chỉ quan tâm tới một dạng thông tin cụ thể – đó có thể là 1 số, 1 cái tên hoặc là một vật thể gì đó và làm lơ đi những gì khác mà nghe không liên quan. Bằng cách này, bạn có thể tìm kiếm trong phạm vi hẹp hơn và nghe được những chi tiết mà mình cần.

Trong bài kiểm tra nghe, nếu bạn được yêu cầu phải ghi ra tuổi của một người, thì hãy để ý nghe những từu liên quan đến tuổi (old, young, year, date of birth, …) hoặc là 1 con số có thể nói lên tuổi của một người. Nếu ngữ cảnh là 1 cuộc hội thoại, thì bạn có thể chờ để nghe ai đó bắt đầu câu hỏi với “how old..?”

Luyện tập nghe chi tiết

Quyết định loại thông tin chi tiết mà bạn  muốn luyện tập để nghe và tìm nghe, xem những chương trình mà bạn kì vọng sẽ tìm thấy những thông tin đó. Ví dụ, bạn có thể nghe 1 bản tin thời tiết để tìm kiếm những chi tết về thời tiết hoặc nghe tin thể thao để cập nhật kết quả những trận đấu mới nhất.

Những thứ gì mà phóng viên không được phép quay ở Bắc Triều Tiên?

Mẹo:

Nếu bạn đang làm bài kiểm tra nghe, ngay khi nhận đề, lướt nhanh qua tất cả các câu hỏi, gạch dưới những từ quan trọng và đoán thử xem những loại chi tiết bạn cần phải xác định khi nghe băng

5. Suy luận nghĩa

Tới đây rồi thì bạn đã hoá thân thành 1 người khách du lịch tại một đất nước mà bạn không biết ngôn ngữ của nước đó. Trong nhà hàng, bạn phải sử dụng thẻ tín dụng để trả hoá đơn, nhưng anh chàng bồi bàn thì dường như là có vẻ đang xin lỗi bạn. Mặc dù bạn không hiểu ngôn ngữ của anh ta, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng kết luận rằng nhà hàng này không có thanh toán bằng thẻ tín dụng và bạn cần phải trả tiền mặt.

Đây gọi là kỹ thuật suy luận nghĩa: sử dụng những manh mối và kiến thức đã biết của bạn về tình huống đế suy ra nghĩa của những nội dung chúng ta nghe.

Tương tự như vậy, chúng ta có thể suy ra mối quan hệ giữa người với người thông qua những từ ngữ họ sử dụng mà không cần phải nghe được thông tin trực tiếp. Xem cuộc hội thoại sau:

A: Tom, did you do your homework?

B: I did, sir, but the dog ate it.

A: That’s a terrible excuse. You’ll never pass our exams if you don’t work harder.

Chúng ta có thể suy ra từ cách sữ dụng những từ như là “homework” và “exams” để nói rằng đây là cuộc hội thoại giữa học sinh và thầy giáo. Bằng cách sử dụng những manh mối từ ngữ cảnh và kiến thức tổng quát, chúng ta có thể đoán ra được những gì đang được nói, ai đang nói và chuyện gì đang diễn ra.

Luyện tập suy luận nghĩa

Tìm một đoạn video trên youtube về 1 chương trình TV phổ biến, ví dụ: loạt chương trình Friends. Bây giờ, thay vì xem nó, hãy chỉ nghe đoạn hội thoại thôi. Bạn có thể suy luận ra nhiều đến mức nào về những chuyện gì đang xảy ra, ai đang nói và mối quan hệ của họ? Rồi, bây giờ hãy nghe lại đoạn clip lần thứ 2, và lần này thì xem luôn. Bạn có đoán đúng không?

Mẹo:

Lần tới khi mà bạn nghe một từ mà bạn không hiểu, cố gắng đoán nghĩa với sự giúp đỡ của ngữ cảnh hoặc tình huống. Đừng lo lắng nếu nghe lần đầu tiên không hiểu. Như là 1 lẽ thường trong cuộc sống, càng luyện tập, bạn sẽ càng giỏi hơn!

Kết luận

Những chiến thuật này không đứng một mình. Duy chỉ có kỹ năng đoán trước nội dung là được sử dụng trước khi nghe, còn những kỹ năng khác phải được sử dụng song song!

Cải thiện thêm kỹ năng nghe tiếng anh với 2 podcast miễn phí từ Hội đồng Anh: elementary learners  và  English in the workplace.

Bài gốc: Five essential listening skills for English learners

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!
IIG Việt Nam cho biết họ đang chuẩn bị cho việc cập nhật đề thi TOEIC mới ở VN. Hãy tranh thủ ôn ngay từ bây giờ nhé! Tham khảo chương trình Luyện thi TOEIC cấp tốc khai giảng 03/05/2018
+
NGHE HOÀI TIẾNG ANH KHÔNG HIỂU?
NHẬN NGAY những bí quyết nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất, được nhiều người đã áp dụng và thành công. Đảm bảo bạn sẽ thay đổi cách học nghe không hiệu quả của mình!
Đăng ký thông tin
ĐĂNG KÝ DANH SÁCH CHỜ
10 BỘ ĐỀ THI TOEIC CHỌN LỌC
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Kết quả đang được xử lý và sẽ gửi đến email của bạn trong vòng 5-10p nữa
Đóng
THÔNG TIN HỌC VIÊN
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
https://nghetienganhpro.com/lotrinhtoeic
HỘI THẢO ĐÃ HẾT HẠN ĐĂNG KÝ. ĐỢT HỘI THẢO TIẾP THEO: DỰ KIẾN THÁNG 1/2017
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Lộ trình và bài test miễn phí đang được gửi đến địa chỉ email bạn cung cấp. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'
Đóng
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Thư mời hội thảo đã được gửi đến email của bạn. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'. Nếu không nhận được mail của thầy vui lòng kiểm tra spam mail hoặc đăng ký lại!
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO MIỄN PHÍ
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
10 BỘ ĐỀ ÔN THI TOEIC CHỌN LỌC
ĐIỂM DANH BUỔI CHIA SẺ
XÁC NHẬN TẢI TÀI LIỆU