men-cry

5 lần thi rớt TOEIC 450, chậm ra trường 1 năm và những kinh nghiệm đau thương

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!

Mốc 450 – 550 TOEIC tuy là có dễ qua với 1 số bạn, nhưng đối với những bạn ở tỉnh, chưa tiếp xúc nhiều với tiếng Anh hồi phổ thông, hoặc là những người đi làm đã lâu không tiếp xúc với tiếng Anh thì quả là 1 trở ngại rất lớn. Thầy biết có trường hợp thi 5 lần, 7 lần thậm chí 10 lần vẫn chưa qua nổi mốc điểm điểm 450. Một học viên khóa trước của thầy có 1 bài chia sẽ trên diễn đàn voz khá là hay với chủ đề 5 lần thi rớt TOEIC 450, chậm ra trường 1 năm và những kinh nghiệm đau thương và thu hút hàng ngàn lượt xem cũng như hàng trăm lượt comment!

Em ấy kể lại chặng đường từ việc chủ quan không lo chuẩn bị thi TOEIC để xét tốt nghiệp, nước tới chân mới nhảy đi ôn thi TOEIC cấp tốc, câu chuyện rùng rợn về mua bằng giả TOEIC, những phút giây tuyệt vọng khi chậm ra trường và cách bạn thay đổi chuyến thuật ôn luyện như thế nào để đạt kết quả mong muốn.

Học thầy không tày học bạn! Thầy share lại câu chuyện của bạn ấy cho mọi người có cơ hội học hỏi, đặc biệt những bạn nào đang rơi vào tình thế như vậy thì rút kinh nghiệm mà lo ôn thi TOEIC từ sớm để không phải hối tiếc về sau nha!

hinh-voz—————

Bây giờ nhắc tới từ TOEIC là em ghét cay ghét đắng. Xin lỗi các bác em học ĐH Văn Hóa nhưng các bác cho em xin vô văn hóa 1 phát. Đ*$%#% (Thầy đã kiểm duyệt), cái kì thi TOEIC chết tiệt, quái quỷ, em căm thù nó, làm tốn của biết bao nhiêu là lúa thóc và thời gian.

Em rớt tổng cộng là 6 lần các bác ạ, tiền thi không là ngót gần 5 củ, chưa kể 3 củ tiền ngu ôn thi cấp tốc, may là sau em bình tâm lại, ôn thi đúng phướng pháp, cộng với tầm đúng sư phụ hay nên cuối cùng cũng đậu. Không thì em chỉ có nước mà nhảy cầu Sài Gòn. Sau đây là 1 số kinh nghiệm đau thương mà em lượm lặt được sau hơn 1 năm trầy trật vời kì thi TOEIC, hy vọng các bác nào đang trong tình trạng của em đừng có mắc lại cùng 1 cái ngu, các em khóa dưới cũng đừng có ngu như anh đã từng ngu nhé.

1. Ôn thi TOEIC cấp tốc = đóng tiền ngu

Đầu  tháng 4/2015 văn phòng khoa chuyển thông báo xuống nhắc nhở sinh viên là 15/06 là hạn chót bổ sung chứng chỉ TOEIC để xét tốt nghiệp. Em thì học tiếng Anh chả giỏi gì, nhưng cũng đi học đều đều tuần vài tiết ở ĐH, lại nghe nói rằng TOEIC 450 để ra trường là dễ lắm nên cũng hơi chủ quan không có thi sớm.

Nhận được thông báo, em tải vài bộ đề thi trên mạng về ôn tầm 2 tuần rồi đi thi luôn. Em thề là vô thi em nghe được hết, nhiều chỗ không hiểu nhưng em vẫn làm hết. Phần đọc hơi dài, nhưng em làm cũng kịp giờ, chắc mẫm tầm 500 an tâm mà ra trường. Đậu xanh rau má 2 tuần sau điểm thi về, xé phong bì mà em muốn xỉu, 305. Khỏi phái nói là lúc đó em hoang man cực độ, chỉ còn có chưa đến tháng rưỡi nữa thôi.

Hoảng quá em cắm con Wave lấy 5 triệu đi ôn thi TOEIC cấp tốc tại một trung tâm cũng phải nói là nổi tiếng nhất nhì về TOEIC. Lớp học 2 tuần, tuần 5 buổi, cam kết học lại mãi mãi nếu không đạt kết quả. Phải nói là trải nghiệm kinh khủng, vào chỉ toàn là giải đề, giảng viên chỉ toàn mẹo tủ, rồi đâu ra có chân lý chọn câu B nếu bí làm em cũng tin sái cổ luôn. Giảng viên thì đổi xoành xoạch em cũng chả còn nhớ được là bao nhiêu người đã vào dạy trong cái khóa 2 tuần đấy.

Sau 2 tuần đâu em cũng giải được tầm 5 đề, cảm thấy không ổn lắm nhưng e cũng phải đánh liều đi thi. Để chắc ăn, ngay sau khi thi xong em chạy xuống đăng ký tiếp 2 lần thi nữa. Điểm ra 1 lần được 310, 1 lần được 315 và lần được 295. 3 triệu học thi cấp tốc coi như đốt, 2 củ tiền thi cũng tan tành mây khói, và cái đau hơn là chính thức trễ hạn ra trường phải chờ năm sau xét lại.

Bài học rút ra

 • Đi thi TOEIC ít nhất là 6 tháng trước cái hạn nộp bằng. Để có gì còn kịp thời gian xoay sở
 • Đừng học TOEIC cấp tốc. Trong 2 tuần nhồi nhét chẳng học được cái quái gì đâu. Kiến thức không phải đồ ăn, không phải cứ nhét là nó vào.
 • Các trung tâm mở khóa cấp tốc là vì lợi nhuận họ cứ mở vậy thôi, ai bảo mình dại không lo học trước tới đó thì phải chịu thôi
 • Bài học xương máu:  Đừng có cắm con xe!!!

2. Bằng TOEIC là không mua được, đừng có dại mà chơi liều

Nhiều bác chắc biết vụ này: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-tieng-anh/45-sinh-vien-khong-duoc-tot-nghiep-vi-dung-chung-chi-toeic-gia-3259004.html

Hóa ra em không phải là cái đứa thiếu điểm duy nhất. Có đứa thi 5 lần mà vẫn tạch, thế là chúng nó tìm đâu ra cái mối mua bằng TOEIC. Chào giá 5tr một bằng dưới 500, điểm cao thì tiền thêm, mua số lượng lớn có chiết khấu. Thế là lớp em có 5 đứa, hợp với mấy lớp cùng khóa mua luôn 1 thể, đợt đó cắm xong con xe lấy tiền ôn cấp tốc xong là em nhẵn tiền, chứ không cũng ráng mà mua với chúng nó. Sau thấy tụi nó có bằng ra, nộp cho trường đúng hạn, trong khi mình tạch, tức mà ứa nước mắt luôn các bác à.

Nhưng trong cái rủi có cái may thật, trước ngày làm lễ, ban giám hiệu truy ra mớ bằng giả, hủy kết quả học tập cả 4 năm, còn chuyển hồ sơ cả đám lên công an. 5 đứa lớp em khóc như mưa. Giờ nghe đâu đang đi phụ hồ.

Tóm lại bác nào có vã quá rồi thì cũng ráng mà ôn thi lại, đừng có nghỉ tới cái trò dùng bằng giả, êm xui không nói, phát hiện ra 1 cái là tèo luôn công sức 4 năm, lại còn vướng vòng lao lý.

3. Chậm tốt nghiệp + tự ôn thi = bế tắc

Ra trường trễ 1 năm quả là kinh khủng các bác à. Thời gian đầu em vẫn rất tỉnh mà cày LMHT, DOTA  với mấy thằng bạn, đến hồi nó đi làm lễ tốt nghiệp mình mới thấy tủi thân kinh khủng, đi chúc mừng tụi nó tốt nghiệp, mặt tươi cười tỉnh rụi làm bộ yêu trường yêu lớp không muốn tốt nghiệp sớm chứ trong bụng thì rầu thúi cái bộ lòng ra.

Bi kịch tập 2 đến là thất nghiệp. Em có nhớ thánh nào nói bằng tốt nghiệp không quan trọng, tao đi xin việc chả cần dùng đến cái bằng. Toàn bố láo chém gió cả các bác, hoặc có thì 1000 công ty mới có 1 công ty. Sau khi bị trễ đợt đó, em đi thực tập trong 1 công ty thương mại tới tháng 12, do chăm chỉ cần cù, mặt mũi sáng lạn, đẹp trai cơ bắp mà công ty có ý định giữ lại. Deal lương lậu chính thức xong rồi, thế là phòng nhận sự nó hỏi bằng tốt nghiệp em đâu? Biết em chưa có nó lật mặt ngay. Kiểu như em rất tốt mà bọn chị rất tiếc, không có bằng tốt nghiệp tụi chị nhận em vào rồi kiểm toán gì gì đó bắt là nộp phạt chết toi. Thôi em ráng mà về học cái bằng TOEIC lẹ lẹ nộp cho trường rồi khi nào có bằng tốt nghiệp thì quay lại nhé. 2 tuần sau đó, vị trí đáng lẽ mà em được làm, có 1 đứa vào thay, và nó làm luôn tới giờ.

Tết đó, em về quê mà cục tức nghẹn họng, nước mắt lăn tròng. Nằm nhà cả tháng trời, cứ lầm lầm lì lì, ba má biết chuyện cũng không dám ra rầy gì, mặc dù 4 năm ăn học tốn biết bao nhiêu là lúa thóc, em tự nhận thấy ba má em cũng có lòng thương yêu vô hạn. Là em chắc em đập 1 phát chết tươi cái thằng ăn hại này.

Ra Tết em không vào lại Sài Gòn mà ở nhà quyết tâm tự ôn thi TOEIC. Nói thật với các bác em là em cũng mất niềm tin và các trung tâm luyện thi, phần nữa là không thể tốn thêm lúa thóc của ba má nữa. Thế là em tải sách, tài liệu về tự học. Quyết tâm thì em có thừa, thông minh thi chắc chắn là thiếu nên nhiều lúc ôn không có ai hướng dẫn, nản cực kì luôn, làm xong dò key mà é* hiểu tại sao nó sai, ức chế vl. Nhưng em vẫn quyết tâm học mỗi ngày 2 – 3 tiếng.

Miệt mài, miệt mài thế suốt 2 tháng trời, cuối cùng thì bao nhiêu nỗ lực của em cũng é* được đền đáp! Làm lại đề canh đúng thời gian 2 tiếng, vẫn cứ 310, 315, 300, 305 nhịp đều mà tiến. Phải nói là em muốn tìm ngay cái lỗ nào mà độn xuống cho nó hết quãng đời còn lại luôn.

May sau em tình cờ đọc được 1 bài bí kiếp, giống như khai sáng những cái dốt của em, sau khi đọc xong và áp dụng, hiệu quả thấy rõ. Mai em sẽ share cho các bác giờ ngủ cái đã.

4. Chăm chỉ là tốt nhưng phải đúng phương pháp

Em thì hay làm bài trên các group luyện thi TOEIC, lên facebook search toeic luyện thi ra nhiều group lắm, bản thân em nhận thấy nhiều group nhưng đa phần các group chỉ post phần 5, post đó ai làm thì làm, admin không kiểm soát và trả lời, kể cả những group lớn uy tín hơn 120k thành viên thì cũng nhốn nháo cả ra. Em thì thích group nhỏ nhỏ, bài nào post đều có các thầy cô admin chữa tận tình. Nhưng các group này chỉ phù hợp làm bài thêm trong thời gian rảnh chứ không phụ thuộc vào được.

Trong quá tình ôn luyện em cũng kết được nhiều bạn bè đồng cảnh ngộ, chúng nó share cho em bài 8 sai lầm khi tự ôn TOEIC trên blog nghetienganhpro. Em đọc xong bừng tỉnh liền. Nào giờ cắm đầu vào làm bài mà chả có một phương pháp gì, quá ngu.

Tóm tắt lại là nếu các bác ôn thi TOEIC thì chú ý như sau

 • Xác định trình độ hiện tại, sau đó chọn giáo trình phù hợp là cực kì quan trọng
 • Giải đề cũng cần có skills, nắm rõ các skills các mẹo rồi thực hành trong quá trình giải đề
 • Tiến bộ hay không không phải là do làm bài nhiều hay không mà là do tích lũy từ vựng, học và ôn từ vựng mọi lúc mọi nơi
 • Đừng có mất quá nhiều thời gian vào mấy cái group ôn thi TOEIC part 5 thôi, cũng như là ôn ngữ pháp, phần này chiếm có ¼ số điểm
 • Tìm người dẫn dắt, thầy giỏi sẽ tiến bộ nhanh

Sau em xem lại cách ôn của mình. Ôn nhiều về kỹ năng, học thêm từ vựng, luyện nghe nhiều hơn thì tiến bộ thấy rõ rệt. Làm bài cũng nhích dần lên mức 400. Mà để chắc ăn thôi em đành bấm bụng xin tiền ba mẹ để tâm sư học đạo 1 khóa để đủ điểm ra trường. Lần này khôn lên rồi em không đăng ký học cấp tốc nữa, nhưng ở chỗ quê em thì không có trung tâm, mà lên thành phố thì quá tốn kém, tiền học, rồi tiền trọ rồi tiền ăn, thế là em quyết định đăng ký học online.

Khóa đầu em mua là khóa 450 điểm của thầy T.A gì trên edumall, sai lầm khủng khiếp, nội dung thì qua loa, tổng giờ học thì có 2 giờ, hoàn toàn không hiệu quả gì cả, mà may là mua có 200k. Đúng ra của rẻ là của ôi thật! Sau đó em tham khảo thấy 1 chương trình học TOEIC Online livestream tương tác khá hay từ thầy Quý, admin group toeic mà em hay luyện, 29 buổi, 70 giờ học.

Thầy dạy cũng được thôi nhưng được cái nhiệt tình cực kỳ.  Học xong em cũng thấy tiến bộ dần dần. Em thi thử các đề giờ đã tầm 500-550 không thôi. Tháng 7 vừa rồi hết khóa. Em đăng ký thi lần thứ 5, lần này chắc mẫm là được 500 dư sức ra trường rồi.

5. Quen với tâm lý phòng thi là cực kì quan trọng

Số em thật nhọ như con mực nhà em. Lần này lại mắc lỗi tâm lý, em hay làm đề test buổi chiều mà lại đăng ký thi sáng. Em bắt xe lên thành phố 1 ngày trước khi thi, buổi tối lạ chỗ + hồi hộp nên em ngủ chả nỗi, 2 giờ sáng mới ngủ, sáng 7h là phải có mặt rồi. Em đi vào phòng thi mà tâm trạng hồi hợp với bồn chồn vô cùng.

Sáng đó dậy trễ nên em bỏ bữa sáng luôn, vào thi công nhận bao đuối, tới tầm 8h hơn đang thi nghe mà cái bụng nó réo, cộng tâm lý hồi họp chả nghe cái gì ra hồn. Tới phần đọc là đói lã người, vừa buồn ngủ, vừa lạnh nên em đọc không nổi luôn. Ra thi là biết chắc chắn tạch. Quả thật điểm ra có 435, thiếu 15 điểm quá tức!

Em về hỏi lại thầy, đúng là mình chưa chuẩn bị tâm lý tốt. Đáng lẽ hay làm bài buổi nào thì đăng ký buổi đó cho nó quen với nhịp làm bài. Bên cạnh đó đăng ký buổi chiều lúc nào cũng là lựa chọn tối ưu, do nếu tối hồi hợp không ngủ được, thì sáng vẫn còn có thể ngủ bù mà chiều tỉnh táo đi thi.

Ngoài ra em còn được chỉ cách chống hồi họp cực kì báo đạo từ kinh nhiệm của thầy tổng hợp từ các bạn học viên khóa trước. Em làm theo thấy là đúng thật, lần sau em lên thi, em lên trước hẵn 2 ngày, ngày trước khi thi em vào IIG ngồi đó nguyên 1 buổi, coi cảnh người ta đăng ký, ngồi nhìn không gian, ngó qua ngó lại, ngồi đến phát chán luôn thế là em đi về, hôm sau ra thi quen quá rồi thế là hết hồi họp.

Tóm tắt lại một số điều cần chú ý cho các bác và các em:

 • Hay làm đề thời gian nào thì đăng ký thời gian đấy
 • Lý tưởng là đăng ký buổi chiều để có gì bất trắc còn trở tay kịp
 • Nếu hồi hộp tâm lý quá thì đến chỗ đăng ký thi mà ngồi, quen thuộc với cảnh là hết run
 • Nhớ mặc áo dài tay và ấm 1 chút

Còn 1 chuyện nữa là đi coi ngày thi. Này là ông thầy Quý tư vấn cho em. Em thấy cũng hơi mê tín nhưng có kiêng có lành, bác nào đi thi thì nhớ lên mạng tra tử vi coi ngày nào là ngày tốt cho chuyện thi cử :D. Lần 6 em thi do sợ rớt quá rồi nên em cũng đi coi ngày trước khi đăng ký.

Ngày đó đã đến

Cuối cùng thì bao nhiêu trầy trật với cái kì thi TOEIC này em cũng đã nhận được tấm bằng 525, vượt mong đợi của em, dù 525 so với các bác 900 trong voz này quả là con kiến so với con voi nhưng có được nó em mừng và lân lân cả ngày luôn. Em đã nộp bổ sung cho trường, giờ chờ ngày xét tốt nghiệp để có bằng mà thôi.
diemtoeic525.png

ĐÂY LÀ LINK TÀI LIỆU EM TỔNG HỢP CẢ VÀO ĐÂY bit.ly/tailieuTOEICtonghop

TARGET TIẾP THEO: TỪ 525 LÊN 800 ĐIỂM TRONG 6 THÁNG NỮA. CÁC BÁC NÀO CHO EM PHÁT CÓ ĐỘNG LỰC

Nguồn: https://vozforums.com/showthread.php?t=5579601

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!
 • Usopp 1

  quái vật cố lên

Ngày 15.02.2019 là đổi đề TOEIC mới rồi nên tranh thủ luyện đề sớm đi thôi!Tham khảo lớp TOEIC ONE DIRECTION 450-550-750 khai giảng ngày 21-22/12/2018
+
NGHE HOÀI TIẾNG ANH KHÔNG HIỂU?
NHẬN NGAY những bí quyết nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất, được nhiều người đã áp dụng và thành công. Đảm bảo bạn sẽ thay đổi cách học nghe không hiệu quả của mình!
Đăng ký thông tin
ĐĂNG KÝ DANH SÁCH CHỜ
10 BỘ ĐỀ THI TOEIC CHỌN LỌC
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Kết quả đang được xử lý và sẽ gửi đến email của bạn trong vòng 5-10p nữa
Đóng
THÔNG TIN HỌC VIÊN
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
https://nghetienganhpro.com/lotrinhtoeic
HỘI THẢO ĐÃ HẾT HẠN ĐĂNG KÝ. ĐỢT HỘI THẢO TIẾP THEO: DỰ KIẾN THÁNG 1/2017
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Lộ trình và bài test miễn phí đang được gửi đến địa chỉ email bạn cung cấp. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'
Đóng
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Thư mời hội thảo đã được gửi đến email của bạn. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'. Nếu không nhận được mail của thầy vui lòng kiểm tra spam mail hoặc đăng ký lại!
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO MIỄN PHÍ
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
10 BỘ ĐỀ ÔN THI TOEIC CHỌN LỌC
ĐIỂM DANH BUỔI CHIA SẺ
XÁC NHẬN TẢI TÀI LIỆU