5 kỹ năng thiết yếu cho người học tiếng Anh

5 kỹ năng nghe thiết yếu cho người học tiếng Anh

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!

Làm sao để người học Tiếng Anh có thể cải thiện khả năng nghe hiểu của mình? Raphael Ahmed, giáo viên tiếng Anh tại Hội Đồng Anh Bangladesh, chia sẻ 1 số chiến thuật hữu ích.

Tại sao kỹ năng nghe lại quan trọng như vậy

Cũng không quá khó để nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng nghe khi biết rằng nó chiếm đến 45% thời gian giao tiếp của 1 người lớn. Nhiều hơn rất nhiều so với kỹ năng nói, chiếm tầm 30%, đọc và viết lần lược là 16% và 9%.

Nhưng, tuy quan trọng là thế, học sinh và ngay cả giáo viên thường không dành cho kỹ năng nghe tầm quan trọng cần thiết. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người học tiếng Anh nói rằng kỹ năng nghe là kỹ năng khó khăn nhất trong tiếng Anh

Những thử thách khi nghe đối với người học tiếng Anh

Có rất nhiều khó khăn mà người học phải đối diện khi muốn hiểu được 1 bài nói, 1 bài giảng hoặc 1 đoạn hội thội trong 1 ngôn ngữ thứ 2 (đôi khi là cả ngôn ngữ mẹ đẻ). Người nói, tình huống và cả người nghe đều có thể là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn này.

Những yếu tố ảnh hưởng bao gồm nói quá nhanh, âm thanh gây nhiễu, thiếu ngữ cảnh hình ảnh (như là nói chuyện qua điện thoại), người nghe thiếu từ vựng, thiếu kiến thức về chủ đề được nói, và không có khả năng phân biệt những âm riêng lẽ.

Đối với những thách thức gây ra bởi người nói, tình huống bên ngoài thì quả là ngoài tầm kiểm soát của người nghe, tuy nhiên vẫn có 1 vài kỹ năng hay “chiến  thuật” giúp người học nghe tiếng Anh có thể áp dụng

1. Dự đoán nội dung

Hãy tưởng tượng bạn vừa bật TV lên. Và bạn nhìn thấy 1 người đàn ông trong bộ vest đứng trước 1 cái bản đồ bự với những ký tự về mặt trời, mây và sấm sét. Bạn có thể tượng tượng được là anh ta sắp nói gì với bạn không? Trong đa số trường hợp, đó có thể là chương trình dự báo thời tiết. Bạn nên lường trước lẽ sẽ nghe được những từ như là “sunny” – nắng đẹp, “windy” – nhiều gió và “overcast” – âm u. Bạn có thể là sẽ nghe thấy phóng viên sử dụng thì tương lai: ”It’ll be a cold start to the day” – Sẽ là 1 sự bắt đầu lạnh lẽo cho 1 ngày mời; “there’ll be shoers in the afternoon” – trưa nay trời sẽ mưa … vv..

Dựa vào ngữ cảnh – 1 bản tin, 1 bài giảng, giao dịch trong siêu thị – bạn thường có thể đoán được những loại từ nào và kiểu ngôn ngữ sẽ được sử dụng. Nhận thức của chúng ta về thế giới xung quanh sẽ gúp chúng ta dự đoán được những loại thông tin chúng ta có khả năng nghe thấy. Hơn nữa, khi dự đoán trước chủ đề của bài nói hoặc 1 cuộc hội thoại, tất cả những từ ngữ, từ vựng có liên quan được cất trong não bộ của chúng ta sẽ được “kích hoạt” để giúp chúng ta nghe tốt hơn những nội dung sắp sửa được nghe.

Luyện tập để đoán nội dung:

Nghe hoặc xem 1 chương trình TV hoặc 1 đoạn phim từ youtube. Nhấn dừng sau mỗi vài câu. Cố gắng đoán xem điều gì sẽ xảy ra hoặc người nói sẽ nói gì tiếp theo.

Mẹo:

Nếu bạn sắp sửa có 1 bài kiểm tra nghe tiếng Anh, lướt qua những câu hỏi trước và cố gắng dự đoán thử xem những loại thông tin nào mà bạn cần phải nghe. Vi dụ, một câu hỏi bắt đầu với “How many..?”, chắc chắn là sẽ yêu bạn phải nghe 1 số cụ thể hoặc là số lượng của cái gì đó.

2. Nghe để hiểu nội dung tổng quát

Tưởng tượng bạn là 1 siêu anh hùng bay lượn trên bầu trời. Từ độ cao đó, bạn sẽ có khả năng nhìn thấy cả khu vực, mật độ dân số như thế nào và kiểu nhà của mỗi khu.

Khi nghe, việc nghe thấy “cả bức tranh” hoàn toàn khả thi và hãy ghi nhớ điều này: thông tin được sắp xếp theo trình tự. Và trong trình tự thông tin đó, có những từ chứa nội dung (các danh từ, tính từ và động từ) để giúp các bạn hình thành nên bức tranh. Chúng tôi thường gọi nó là nghe để hiểu nội dung tổng quát

Ví dụ, những từ như “food”, “friends”, “fun”, “park” và “sunny day” đề có nghĩa riêng của nó, nhưng khi bạn nghe các từ này theo trình tự, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đây là ngữ cảnh cho 1 buổi “picnic”.

Luyện tập nghe hiểu nội dung tổng quát:

Tìm 1 đoạn video ngắn có phụ đề về chủ đề mà làm cho bạn hứng thú. Sử dụng tiêu đề để giúp bạn dự đoán nội dung của nó và sau đó lắng nghe những từ chứa nội dung. Nghe lại 1 lần nữa với phụ đề. So sánh thử xem lần nghe đầu tiên bạn đúng được bao nhiêu? Một tuần sau, bật lại video và nghe lại 1 lần nữa.

Mẹo:

Khi bạn học những từ mới, cố gắng nhóm chúng với những từ được sử dụng trong 1 ngữ cảnh tương tự. Sơ đồ tư duy rất tốt cho việc này.

3. Dò tìm những “biển chỉ đường”

Cũng giống như đèn giao thông trên đường, trong ngôn ngữ cũng có những “biển chỉ đường” để giúp chúng ta theo kịp những gì đang nghe. Những từ này, gọi là những từ liên kết ý, sẽ giúp chúng ta hiểu những gì mà người nói đang nói về và biết được họ đang dẫn chúng ta đi đâu. Những biển chỉ đường này đặc biệt quan trọng trong những bài thuyết trình và bài giảng.

Ví dụ, nếu 1 giảng viên đại học nói: “I am going to talk about three factors affecting global warming …” sau đó có thể bạn sẽ nghe những cụm từ như “first of all”, “moving on to” và “in summary” đều ám chỉ đến đoạn tiếp theo của bài nói. Những từ và cụm từ khác cũng có chức năng tương tự. Vd, để làm rõ (in other words, to put it another way); để đưa ra ví dụ (to illustrate this, for example), và nhiều nữa. Xem thêm danh sách những từ “biển chỉ đường” bên dưới:

Signposting

Section of presentation Signpost language
Introducing the topic The subject/topic of my talk is …
I’m going to talk about …
My topic today is…
My talk is concerned with …
Overview (outline of presentation) I’m going to divide this talk into four parts.
There are a number of points I’d like to make.
Basically/ Briefly, I have three things to say.
I’d like to begin/start by …
Let’s begin/start by …
First of all, I’ll…
… and then I’ll go on to …
Then/ Next …
Finally/ Lastly …
Finishing a section That’s all I have to say about…
We’ve looked at…
So much for…
Starting a new section Moving on now to …
Turning to…
Let’s turn now to …
The next issue/topic/area I’d like to focus on …
I’d like to expand/elaborate on …
Now we’ll move on to…
I’d like now to discuss…
Let’s look now at…
Analysing a point and giving recommendations Where does that lead us?
Let’s consider this in more detail…
What does this mean for…?
Translated into real terms…
Why is this important?
The significance of this is…
Giving examples For example,…
A good example of this is…
As an illustration,…
To give you an example,…
To illustrate this point…
Summarising and concluding To sum up …
To summarise…
Right, let’s sum up, shall we?
Let’s summarise briefly what we’ve looked at…
If I can just sum up the main points…
Finally, let me remind you of some of the issues we’ve covered…
To conclude…
In conclusion …
In short …
So, to remind you of what I’ve covered in this talk, …
Unfortunately, I seem to have run out of time, so I’ll conclude very briefly by saying that …..
I’d like now to recap…
Paraphrasing and clarifying Simply put…
In other words…….
So what I’m saying is….
To put it more simply….
To put it another way….
Invitation to discuss / ask questions I’m happy to answer any queries/ questions.
Does anyone have any questions or comments?
Please feel free to ask questions.
If you would like me to elaborate on any point, please ask.
Would you like to ask any questions?
Any questions?

Nguồn: Presentations: language expert

Luyện tập dò tìm những “biển chỉ đường”:

Hầu hết những sách giáo trình cho người học Tiếng Anh đều đi kèm 1 CD và bản transcript. Tìm ví dụ về bài thuyết trình kinh doanh hoặc bài giảng để thử xem có bao nhiêu cụm từ biển chỉ đường mà bạn có thể xác định nhé (nếu cần thiết thì hãy nghe nhiều hơn 1 lần). Sau đó kiểm tra ghi chú của bạn với bản transcript.

Mẹo:

Trong vở của bạn, nhóm những từ biển chỉ đường lại theo chức năng của chúng và tiếp tục bổ sung thêm các cụm từ mới mỗi khi bạn bắt gặp.

4. Nghe những chi tiết

Hãy hình dung bạn là 1 thám tử, và bạn nhìn kỹ hơn vào những toà nhà khi nãy bạn nhìn thấy lúc còn là siêu anh hùng. Lần này, thay vì nhìn thấy 1 bức tranh lớn, bạn phải tìm kiếm 1 thứ cụ thể và loại bỏ những thứ khác không nằm trong danh sách tìm kiếm.

Tương tự, khi nghe để tìm những chi tiết, bạn chỉ hứng thú với những loại thông tin cụ thể – ví dụ như 1 số, tên, hoặc vật thể. Bạn có thể lờ đi những thứ nghe có vẻ không liên quan. Bằng cách này, bạn có thể thu nhỏ lại phạm vi tìm kiếm và dễ dàng nhận biết được chi tiết mình cần.

Trong bài kiểm tra nghe, nếu bạn được yêu cầu phải viết ra tuổi của 1 người, hãy để ý nghe những từ liên quan tới tuổi tác (old, young, years, date of birth, vv.) hoặc là 1 số, có thể là số tuổi của người đó. Nếu đó là 1 đoạn hội thoại, bạn có thể sẽ kì vọng nghe ai đó bắt đầu câu hỏi với “How old …?”

Luyện cách nghe những chi tiết

Xác định loại thông tin chi tiết mà bạn muốn luyện nghe và xem những chương trình nơi mà bạn có thể nghe được những thông tin đó. Ví dụ, bạn có thể nghe 1 bản tin thời tiết để biết thêm chi tiết về thời tiết hoặc bạn có thể theo dõi tin thể thao để cập nhật những kết quả mới nhất.

Mẹo:

Nếu bạn đang làm bài kiểm tra, ngay khi mở đề, hãy lướt qua những câu hỏi, gạch dưới những từ quan trọng (trừ bài thi TOEIC ra nhé, đánh dấu vào đề là bị cấm thi đấy) và xác định xem loại chi tiết nào bạn cần phải xác định trong bài nghe.

5. Nghĩa suy luận

Giả dụ bạn là du khách đang đến 1 đất nước mà bạn không biết tiếng của nước đó. Trong nhà hàng, bạn đưa thẻ tín dụng ra và muốn trả tiền, nhưng người phục vụ có vẻ như đang giả thích cái gì đó. Mặc dù bạn không hiểu ngôn ngữ của anh ta, nhưng bạn có thể kết luận được rằng nhà hàng này không chấp nhận thanh toán bằng thẻ, và thay vào đó bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt.

<em>Thành Long đang muốn nói gì nhỉ? </em>
Thành Long đang muốn nói gì nhỉ?

Đây gọi là kỹ thuật suy luận nghĩa: sử dụng gợi ý, những kiến thức đã biết trước về 1 tình huống để suy ra nghĩa của những gì chúng ta nghe.

Tương tự, chúng ta có thể suy luận ra mối quan hệ giữa các người nói dựa vào những từ mà họ nói, mà không cần phải tìm hiểu 1 cách trực tiếp. Hãy xem qua đoạn hội thoại sau:

A: Tom, did you do your homework?
B: I did, sir, but the dog ate it.
A: That’s a terrible excuse. You’ll never pass your exams if you don’t work harder.

Chúng ta có thể dễ dàng suy luận từ cách sử dụng các từ như “homework” và “bài kiểm tra” rằng đây là cuộc hội thoại giữa học sinh và thầy giáo. Bằng cách sử dụng những gợi ý từ ngữa cảnh và kiến thức của chúng ta, chúng ta có thể suy ra người nói đang nói cái gì, ai là người nói và chuyện gì đang xảy ra.

Luyện tập suy luận nghĩa:

Tìm trên youtube 1 chương trình TV phổ biến, ví dụ như bộ phim Friends. Bây giờ, thay vì xem, bạn hãy chỉ nghe các đoạn hội thoại. Thử xem bạn có thể suy luận được điều gì đang xảy ra, ai đang nói hoặc mối quan hệ giữa các nhân vật là gì không? Sau đó nghe lại đoạn phim lần 2 và lần này hãy xem luôn. Bạn có kết luận chính xác không?

Mẹo:

Lần tới khi bạn nghe 1 từ mà bạn không hiểu, cố gắng đoán nghĩa của nó bằng cách sử dụng ngữ cảnh hoặc tình huống. Đừng lo nếu bạn không thể hiểu ngay lần đầu tiên. Giống như mọi thứ trong cuộc sống, càng luyện tập, càng giỏi mà.

Tóm lại

Những chiến thuật trên không đứng riêng lẽ, tách biệt. Trong khi kỹ năng đự đoán thường là trước khi nghe, những kĩ năng khác cần phải được sử dụng đồng thời khi nghe.

Bài gốc trên BBC: Five essential listening skills for English learners

Hãy cho tôi một sự động viên nhé!
IIG Việt Nam cho biết họ đang chuẩn bị cho việc cập nhật đề thi TOEIC mới ở VN. Hãy tranh thủ ôn ngay từ bây giờ nhé! Tham khảo chương trình Luyện thi TOEIC cấp tốc khai giảng 03/05/2018
+
NGHE HOÀI TIẾNG ANH KHÔNG HIỂU?
NHẬN NGAY những bí quyết nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất, được nhiều người đã áp dụng và thành công. Đảm bảo bạn sẽ thay đổi cách học nghe không hiệu quả của mình!
Đăng ký thông tin
ĐĂNG KÝ DANH SÁCH CHỜ
10 BỘ ĐỀ THI TOEIC CHỌN LỌC
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Kết quả đang được xử lý và sẽ gửi đến email của bạn trong vòng 5-10p nữa
Đóng
THÔNG TIN HỌC VIÊN
TỔNG HỢP LỘ TRÌNH TOEIC
https://nghetienganhpro.com/lotrinhtoeic
HỘI THẢO ĐÃ HẾT HẠN ĐĂNG KÝ. ĐỢT HỘI THẢO TIẾP THEO: DỰ KIẾN THÁNG 1/2017
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN DỰ HỘI THẢO
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Lộ trình và bài test miễn phí đang được gửi đến địa chỉ email bạn cung cấp. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'
Đóng
Trong lúc chờ đợi hãy cùng khám phá chương trình TOEIC ONLINE sau nhé!
Thư mời hội thảo đã được gửi đến email của bạn. Vui lòng chờ từ 5' đến 10'. Nếu không nhận được mail của thầy vui lòng kiểm tra spam mail hoặc đăng ký lại!
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO MIỄN PHÍ
NHẬN BÍ KÍP ÔN THI TOEIC
Thầy sẽ gửi cho bạn các tuyệt chiêu ôn thi TOEIC hiệu quả mà thầy biên soạn kỹ lưỡng trong quá trình ôn luyện và giảng dạy TOEIC
10 BỘ ĐỀ ÔN THI TOEIC CHỌN LỌC
ĐIỂM DANH BUỔI CHIA SẺ
XÁC NHẬN TẢI TÀI LIỆU